Ngày 2-8, đại tá Phạm Minh Khả - Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng - cho biết cán bộ, chiến sĩ của phòng đã giúp người đàn ông đi xe đạp từ TP HCM về quê ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng).

Người đàn ông đạp xe, 2 công nhân đi bộ từ TP HCM về Sóc Trăng - Ảnh 1.

Ông Thạch Ớt và chiếc xe đạp

Theo ông Thạch Ớt (58 tuổi), ông làm bảo vệ cho một công ty ở huyện Bình Chánh (TP HCM) với mức lương 5,7 triệu đồng/tháng. Gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thất nghiệp, phải cách ly 21 ngày ở TP HCM. Hết thời gian cách ly, do không có việc làm và hết tiền nên ông quyết định trở về quê.

Sáng 30-7, ông Ớt đạp xe từ TP HCM về quê ở xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu. Dọc đường đi, ông được các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương nơi ông đi qua giúp đỡ thức ăn, nước uống. Đến chiều tối 1-8, ông Ớt về đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Sóc Trăng đóng tại xã Đại Hải (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) thì sức khỏe gần như suy kiệt.

Ngay sau đó, ông được các cán bộ, chiến sĩ của Phòng CSGT Công an Sóc Trăng đang làm nhiệm vụ phát hiện, đưa vào chốt hỏi thăm.

Sau khi biết hoàn cảnh của ông, các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ đã lo cho ông nghỉ ngơi, ăn uống và báo cáo với lãnh đạo xin ý kiến xử lý.

Nhận được chỉ đạo, các chiến sĩ đã hỗ trợ chi phí cho ông thực hiện test nhanh và có kết quả âm tính; đồng thời hỗ trợ cho ông một số tiền làm lộ phí về quê. Biết hoàn cảnh của ông, các cán bộ đang làm nhiệm vụ ở chốt cùng cán bộ, đoàn thể xã Đại Hải đã quyên góp hỗ trợ ông Ớt được khoảng trên 3 triệu đồng.

Người đàn ông đạp xe, 2 công nhân đi bộ từ TP HCM về Sóc Trăng - Ảnh 2.

Anh Thạch Nựng (trái) và anh Lưu Văn Bảo được CSGT Công an Sóc Trăng đưa về Vĩnh Châu

Cùng thời điểm, các chiến sĩ phát hiện 2 thanh niên đến chốt kiểm tra trong bộ dạng mệt mỏi. Qua kiểm tra, Lưu Văn Bảo (SN 2005) và Thạch Nựng (SN 1994) cho biết họ làm công nhân ở huyện Bình Chánh (TP HCM) nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không có việc làm, tiền cũng không còn nhiều nên ngày 29-7, cả 2 quyết định đi bộ về quê ở xã Vĩnh Hải.

Khi đến chốt kiểm soát xã Đại Hải là 4 ngày đi bộ. Kiểm tra nhanh thì 2 thanh niên này có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Đến khoảng 22 giờ ngày 1-8, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng đã dùng phương tiện đưa ông Ớt cùng anh Bảo và anh Nựng về đến thị xã Vĩnh Châu bàn giao cho cơ quan chức năng để đưa đi cách ly theo qui định.

Tin - ảnh: HOÀNG KIM