Liên quan đến việc ông N.C.R (38 tuổi; ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đổi 100 USD tại một tiệm vàng đã bị UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng, chiều 23-10, theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông R. đã có hành vi vi phạm hành chính là: Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 124 Nghị định 96/2014/NĐ-CP.

Do Nghị định 96 không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số nghị định khác (ví dụ như Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định nhiều mức phạt cho một hành vi nếu giá trị tang vật khác nhau) nên hành vi "Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ" chỉ có duy nhất một khung phạt là phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng. Vì vậy, UBND TP Cần Thơ đã ra mức phạt 90 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của ông R. theo đề nghị của Công an TP Cần Thơ.

"Quyết định xử phạt hành chính ông R. có nêu rõ "Ông N.C.R có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật". Căn cứ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính, ông R. có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt: Đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định của Điều 77. UBND TP sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật trong trường hợp ông R. có yêu cầu", ông Nam thông tin.

Người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu làm gì để giảm, miễn nộp phạt? - Ảnh 1.

Quyết định xử phạt 90 triệu đồng đối với ông R.

Cùng ngày, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết: "Vấn đề xử phạt của UBND TP Cần Thơ căn cứ vào Nghị định 96 là không sai, nhưng đối với trường hợp ông R., việc tịch thu tang vật là 100 USD đã đủ tính răn đe, nếu xử phạt 90 triệu thì với nghề thợ điện, người này không có khả năng nộp phạt. Trên thực tế, cũng có những ngân hàng không được cấp phép thu đổi ngoại tệ, người dân đến đổi ngoại tệ không thể yêu cầu ngân hàng trình ra giấy phép. Nếu thực hiện giao dịch cả 2 bên đều bị xử phạt. Vì vậy, Nghị định 96 cần được sửa đổi, bổ sung để sát với thực tiễn".

Như đã đưa tin, cuối năm 2017, ông R. được người thân gửi cho 100 USD. Sau đó, ông đến một tiệm vàng ở phường Cái Khế đổi sang VNĐ được 2,3 triệu đồng. Khi ông R. vừa bước ra khỏi tiệm thì bất ngờ lực lượng chức năng giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền nói trên.

Ngoài ra, tiệm vàng nơi ông R. đổi tiền USD sang tiền VNĐ cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Đồng thời, tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng tại tiệm vàng này.

Ca Linh