Chiều tối 4-11, gia đình sản phụ V.T.T.D (SN 1989; trú tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) cho biết đã đưa thi thể bé gái sơ sinh nặng 3,3 kg về nhà mai táng, sau khi tử vong tại bệnh viện Đa khoa Quảng Trị vì sa dây rốn.

Anh Nguyễn Quang Mẫn (SN 1986), chồng của sản phụ D., cho biết khoảng 7 giờ ngày 3-11, vợ anh có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến nhập viện Đa khoa Quảng Trị. Sau khi nhập viện, sản phụ D. được các bác sĩ hai lần chỉ định siêu âm, cho thấy thai nhi nặng khoảng 3,3 kg (giới tính nữ), sức khoẻ mẹ và con bình thường, thời điểm này, sản phụ D. đã mở 4 cm.

Người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến bé gái sơ sinh tử vong - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, nơi xảy ra vụ việc

Đến 14 giờ chiều cùng ngày, sau khi thăm khám, bác sĩ thông báo sản phụ D. mở 8 cm. Một giờ sau, sản phụ D. được gọi vào phòng sinh khi kiểm tra thấy mở 10 cm. Tuy nhiên, khoảng một tiếng rưỡi sau, anh Mẫn thấy các bác sĩ gọi làm thủ tục, chuyển vợ anh đi cấp cứu.

Anh Mẫn cho hay, vợ anh bị sa dây rốn phải mổ lấy thai chứ không thể sinh thường. Đến tối, thai nhi được đưa vào lồng ấp tại Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị và tử vong sáng nay (4-11). Anh Mẫn cho rằng, vợ anh phải chờ đến một tiếng rưỡi mới được lên bàn sinh, dù đã mở 10 cm khiến thai nhi sa dây rốn không kịp cấp cứu. Sau vụ việc đau lòng xảy ra, bệnh viện chưa giải thích đầy đủ và hợp lý khiến người nhà sản phụ D. rất bức xúc.

Theo một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, kíp trực đã phát hiện ca sa dây rốn kịp thời, xử trí tích cực, nhưng do ngạt nặng, biến chứng đột ngột nên xảy ra điều không mong muốn.

Liên quan đến thắc mắc của người nhà sản phụ D. về việc thời gian chờ trong phòng sinh quá lâu, vị này cho rằng, việc 1 tiếng rưỡi hay 2 tiếng là không giá trị gì. Việc trẻ bị sa dây rốn không gây đau đớn cho sản phụ, sản phụ đau là chuyển dạ. Ban đầu chỉ định sinh bình thường, nhưng khi nữ hộ sinh phát hiện ra việc sa dây rốn là chuyển sang mổ ngay.

Người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến bé gái sơ sinh tử vong - Ảnh 2.

Anh Mẫn- chồng của sản phụ D., bức xúc trước cái chết của con mình

"Thông thường, từ lúc chuyển dạ, cổ tử cung thực sự mở đến lúc sinh là 15 giờ đồng hồ. Vì vậy phải vào phòng đẻ để theo dõi. Và ca này diễn biến bình thường và không có ý định mổ, đến khi phát hiện sa dây rốn mới mổ ngay", vị này nói

Trước yêu cầu của người dân, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị nói đơn vị sẽ tổ chức họp Khoa, để xem lại quy trình như thế nào. Từng người trong kíp trực sẽ có bản tường trình lại sự việc, sau đó sẽ ra hội đồng chuyên môn để đánh giá lại quy trình đó.

Được biết, vợ chồng anh Mẫn lấy nhau bốn năm nay. Trước đó, vợ anh Mẫn từng mang thai 2 lần nhưng đều bị sự cố nên gia đình rất mong có con. Từ khi có thai lần thứ ba, anh và vợ đều thăm khám, siêu âm định kỳ và bảo vệ thai nhi theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, đến lúc sinh thì xảy ra sự việc đau lòng trên. 

Tin- ảnh: H. Phong