Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay 20-6, phóng viên đã nêu câu hỏi phản ứng của Việt Nam trước việc gần đây một số tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa bị xua đuổi và lấy đi tài sản và ngư cụ.

Người phát ngôn lên tiếng việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines - Ảnh 1.

Chiếc tàu câu mực của ngư dân Trần Văn Nhân (Quảng Nam) mang số hiệu QNa 91441, phương tiện tố bị tàu Trung Quốc cướp 2 tấn mực khô

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; nhấn mạnh hành động nói trên của các tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa theo luật pháp quốc tế, thoả thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, đe doạ an toàn, tài sản của các ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này.

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên của tàu công vụ Trung Quốc vi phạm, bồi thường thoả đáng cho các ngư dân Việt Nam, có hình thức giáo dục các nhân viên của phía Trung Quốc, không để tái diễn các hành động tương tự"- Người phát ngôn nêu rõ.

Ngày 19-6, đại diện bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xác minh và bồi thường thoả đáng cho các ngư dân Việt Nam và xử lý nghiêm khắc các nhân viên và tàu công vụ vi phạm.

Về việc gần đây tàu cá vỏ thép của Trung Quốc được cho là đã đâm chìm và bỏ lại 22 ngư dân Philippines, bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng các tàu, bao gồm cả các tàu cá, khi hoạt động trên biển phải có trách nhiệm thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật biển (UNCLOS) 1982, và các sáng kiến của Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) thuộc LHQ. Theo đó, các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ các ngư dân gặp nạn trên biển. Tàu cá Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ các quốc tế khi hoạt động trên biển như quy định của UNCLOS 1982 và của IMO mà Việt Nam là thành viên.

Việt Nam luôn theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên Biển Đông

Trước việc Đài Loan đưa tin rằng tàu sân bay Trung Quốc đang đi vào Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên Biển Đông. "Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này. Một lần nữa, khẳng định việc bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn ở khu vực Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia. Việt Nam mong muốn và đề nghị các quốc gia cùng nỗ lực vì mục tiêu chung này"- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trước câu hỏi về việc đầu tháng này, Chỉ huy lực lượng tuần duyên Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết sẽ tăng cường hoạt động trên biển Đông?, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định là một quốc gia ven Biển Đông và thành viên UNCLOS, Việt Nam cho rằng các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế như đã nêu trong UNLCOS 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương

D.Ngọc