icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người phát ngôn nói về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump

D.Ngọc

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi cởi mở và xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước, trong đó đặc biệt liên quan đến lĩnh vực thương mại và năng lượng

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4-7, phóng viên đã đề nghị cho biết nội dung cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua.

Người phát ngôn nói về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh: Quang Hiếu

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết chỉ trong 2 ngày tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc gặp bên lề với các lãnh đạo các nước tham dự hội nghị.

Như tin đã đưa, tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ngày 28-6 tại Osaka (Nhật Bản), hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi cởi mở và xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước, trong đó đặc biệt liên quan đến lĩnh vực thương mại và năng lượng.

Tổng thống Donald Trump hoan nghênh và khẳng định ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng và đề nghị hai nước xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, cùng có lợi; hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hóa và gian lận thương mại của Chính phủ Việt Nam.

Tổng thống Mỹ khẳng định dành tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Mỹ.

Về việc Mỹ áp thuế hơn 400% với một số sản phẩm thép Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4-7, phóng viên đã đề nghị cho biết bình luận trước việc Mỹ áp thuế hơn 400% đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết qua trao đổi với Bộ Công Thương, được biết Bộ Công Thương đã cảnh báo, khuyến nghị đối với các doanh nghiệp (DN) trong nước về việc các cơ quan điều tra của các nước nhập khẩu, trong đó có Mỹ, có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc phòng vệ thương mại để các DN Việt Nam nghiên cứu, đề ra các chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt là chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác.

Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các DN, phù hợp với quy định pháp luật và các hiệp định của WTO, đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

Trước đó, theo Bộ Thương mại Mỹ (DOC), Cục Hải quan và biên phòng Mỹ sẽ bắt đầu thu khoản thuế lên tới 456,23% giá trị sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, với nguyên liệu sử dụng được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất thép chống gỉ và thép nguội. Đây được xem là mức thuế chống lẩn tránh thuế cao nhất từ trước đến nay Mỹ dành cho sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam trong 4 năm gần đây.

Bộ Thương mại Mỹ áp thuế 456% lên một số loại thép nhập từ Việt Nam vì cáo buộc Hàn Quốc và Đài Loan chuyển hàng tới Việt Nam gia công rồi xuất sang Mỹ, theo Bloomberg ngày 3-7. Những mặt hàng này bao gồm các sản phẩm thép không gỉ và thép cán nguội.

Tính đến cuối năm 2017, ngành sản xuất thép của Việt Nam đã trải qua gần 30 vụ kiện phòng vệ thương mại, chiếm khoảng 25% tổng số vụ kiện trong năm, đưa ngành thép trở thành ngành bị kiện tụng nhiều nhất hiện nay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo