Chiều ngày 14-4, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, cho biết, địa phương đang hỗ trợ chăm sóc ăn ở cho một người phụ nữ quốc tịch Campuchia đi lạc vào địa bàn từ hôm 29-2.

Người phụ nữ Campuchia bị lừa bán sang Trung Quốc đi lạc cả ngàn km tới Thanh Hóa - Ảnh 1.

Theo thông tin ban đầu, ngày 29-2, Đội liên ngành của Công an huyện Mường Lát (gồm công an, quân đội, biên phòng) đang làm nhiệm vụ tại bản Cha Lan (xã Mường Lý, huyện Mường Lát) giáp với huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thì phát hiện 1 người phụ nữ nghi vấn là người nước ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Qua kiểm tra, người phụ nữ này không có giấy tờ tuy thân, chỉ nói là người Campuchia tới thủ đô Phnom Penh thăm bạn rồi đi lạc tới đây. "Do đang trong thời gian dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã đưa người này về khu cách ly của huyện để theo dõi y tế; đồng thời báo cáo sự việc tới UBND tỉnh Thanh Hóa qua Sở Ngoại vụ được biết để làm đầu mối thông tin với Đại sứ quán nước Campuchia nhằm làm rõ trường hợp này"- ông Cường nói.

Đến ngày 6-3, Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Vương quốc Campuchia để kịp thời có biện pháp giải quyết, đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo hộ công dân.

Người phụ nữ Campuchia bị lừa bán sang Trung Quốc đi lạc cả ngàn km tới Thanh Hóa - Ảnh 2.

Trong thời gian ăn ở tại khu cách ly của huyện Mường Lát, người phụ nữ này vẫn được cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe hàng ngày

Đến ngày 24-3, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia đã có văn bản phúc đáp khẳng định người phụ nữ trên là công dân nước này, có tên là S.S.K. (SN 1995, ở huyện Chloung, tỉnh Kratie, Campuchia). Người phụ nữ này đã bị lừa bán sang Trung Quốc và nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Ba Vet (tỉnh Svay Rieng) - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vào ngày 24-2.

"Đại sứ quán đề nghị Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa giúp đỡ và tạo điều kiện chỗ ăn ở cho công dân Campuchia có tên trên trong khi Đại sứ quán làm thủ tục để công dân quay về Campuchia trong thời gian sớm nhất" - văn bản phúc đáp của Đại sứ quán Vương Quốc Campuchia nêu.

Tuy nhiên, tới ngày 14-4, người phụ nữ Campuchia vẫn chưa thể về nước do tình hình dịch Covid-19 và đang được UBND huyện Mường Lát hỗ trợ nơi ăn ở.

Ông Hồ Văn Trọng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát, cho biết sau khi tiếp nhận trường hợp người nước ngoài vào cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện, đơn vị đã thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo đúng quy định. Qua kiểm tra, theo dõi sức khỏe 14 ngày, người phụ nữ Campuchia không có dấu hiệu nghi vấn với dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, theo ông Trọng, do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Campuchia chưa thể tiếp nhận công dân nên Trung tâm Y tế huyện vẫn tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn, chốn ở cho người phụ nữ này với định mức 120.000 đồng/ngày (trong đó tiền ăn là 80.000 đồng).

Tin-ảnh: Tuấn Minh