Hai ngày qua, người dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao về vụ gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi; ngụ ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) tổ chức đám tang giả cho bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, vợ ông Liệt).

Người phụ nữ giả chết, tổ chức đám tang giả khai báo thế nào? - Ảnh 1.

Bà Tuyến làm việc với công an

Theo cáo phó của gia đình, bà Tuyến từ trần ngày 27-3 tại thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Gia đình sau đó tẫn liệm, thuê xe đưa bà Tuyến về nhà để tổ chức đám tang vào chiều 29-3. Thời gian hạ huyệt được dự kiến là 9 giờ 30 phút ngày 31-3.

Lãnh đạo Ban Nhân ấp Phước Hòa A cho biết khi quan tài được đưa về nhà, chỉ có 4 người khiêng. Thấy quan tài quá nhẹ nên nhiều người nghi vấn.

Người phụ nữ giả chết, tổ chức đám tang giả khai báo thế nào? - Ảnh 2.

Đám tang giả của bà Tuyến

Trong những ngày gia đình ông Liệt tổ chức đám đang đúng theo phong tục địa phương, chính quyền sở tại quan sát thấy chồng, con của bà Tuyến không người nào buồn, khóc. Đặc biệt, các con của bà Tuyến kể với mọi người về nguyên nhân mẹ tử vong có nội dung khác nhau.

Cụ thể, có người nói bà Tuyến bị tai nạn giao thông chết ở Đồng Tháp, người thì nói té sông chết. Đến ngày sắp đưa đi an táng, con bà Tuyến lại nói mẹ mình bị bệnh chết gần khu vực biên giới Campuchia.

Người phụ nữ giả chết, tổ chức đám tang giả khai báo thế nào? - Ảnh 3.

Huyệt mộ nơi dự định "an táng" bà Tuyến

Để làm rõ nguyên nhân "bà Tuyến tử vong" trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19, Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp với Tổ Phòng chống dịch Covid-19 của huyện tiến hành phun thuốc khử trùng nơi đám tang. Cơ quan điều tra cũng thuyết phục gia đình cho mở nắp quan tài để khám nghiệm tử thi.

Sáng 31-3, nắp quan tài được mở ra thì mọi người không thấy thi thể của bà Tuyến mà chỉ có nhiều nhánh hoa huệ và 3 bao cát. Cơ quan CSĐT Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp cùng VKSND huyện tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan.

Trong quá trình lực lượng làm việc, bà Tuyến xuất hiện tại gia đình. Bước đầu, bà Tuyến khai giả chết là do tự bà sắp đặt rồi kêu các con thuê xe chở quan tài về gia đình để tổ chức đám tang.

Sau khi được đưa về Công an huyện Cù Lao Dung, bà Tuyến khai rằng giận chồng nên muốn làm đám tang giả để thử lòng chồng. Tuy nhiên, bà này sau đó đổi lời khai là muốn "thử lòng" những chủ nợ đến dự đám tang.

Từ sự bất nhất về lời khai của bà Tuyến, Công an Cù Lao Dung tiếp tục đấu tranh làm rõ để xử lý theo pháp luật.

HOÀNG KIM