Ngày 8-5, tin từ UBND huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc, Trạm Y tế xã Tiến Lộc nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phòng chống dịch Covid-19 và sẽ có hình thức kỷ luật sau khi xem xét do để người dân từ vùng có dịch về nhà nhiều ngày trốn khai báo y tế, nhưng chính quyền địa phương không hay biết.

Người phụ nữ nhập cảnh trái phép về nước, trốn khai báo - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu xét nghiệm cho dân cư tòa Nhà N10, khu dân cư Đông Phát (TP Thanh Hóa) - nơi lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc dương tính với Covid-19 sinh sống

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc, công dân N.T.X. (SN 1962, ngụ xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã nhập cảnh trái phép từ nước Lào về Việt Nam qua đường mòn lối mở và về nhà tại xã Tiến Lộc từ ngày 21-4.

Từ ngày 21-4 đến 3-5, bà X. không khai báo y tế, chính quyền địa phương, Trạm Y tế xã Tiến Lộc cũng không biết việc bà X. nhập cảnh trái phép từ vùng có dịch về nước.

Ngày 4-5, sau khi nhận được tin báo của người dân, chính quyền địa phương mới báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Hậu Lộc và bà N.T.X. đã nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc. Hiện đã lấy mẫu và chưa có kết quả.

Còn theo giải trình của UBND xã Tiến Lộc, bà N.T.X. từ Lào về qua Cửa khẩu Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) ngày 4-4. Sau đó ở lại Cửa khẩu Lao Bảo 17 ngày, đến ngày 21-4 di chuyển về xã Tiến Lộc bằng xe khách (nhà xe Hoa Hồng).

Về địa phương, bà X. tiếp xúc trực tiếp với 5 người trong gia đình (gồm chồng, con và cháu). Ngoài ra, bà X. còn đưa đón cháu tại Trường Mầm non xã Tiến Lộc (lớp cô giáo Lê Thị Lưu), khi đón cháu bà X. đứng ngoài hè, không vào lớp, luôn đeo khẩu trang.

Người phụ nữ này còn đi chợ Sơn (xã Tiến Lộc) mua bún nước ở quán bà Hiên (người xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc).

Ngay sau khi nắm bắt được sự việc, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã có Công văn chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Truy được 138 F1 của lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc

Tính đến 14 giờ ngày 7-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã truy vết được 138 F1 và 685 F2 có tiếp xúc và liên quan tới BN 3091 là ông N.B.T. (SN 1979; ngụ Nhà N10, khu chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) là lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc tại tỉnh Yên Bái.

Trong số 685 F2 có 92 trường hợp là học sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TP Thanh Hóa (nơi 2 con ông T. đang theo học) đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay trong đêm 6-5, rạng sáng 7-5), hiện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trường học này cũng đã cho hơn 1.700 học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.

Người phụ nữ nhập cảnh trái phép về nước, trốn khai báo - Ảnh 3.
Tuấn Minh