Sáng 30-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, anh Đỗ Đức Hiếu (ngụ xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, nhận tiền chạy án cho mình.

Anh Hiếu nguyên là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự - Công an TP Thanh Hóa, từng là thuộc cấp của đại tá Nguyễn Chí Phương, đã bị tước quân tịch công an nhân dân từ tháng 8-2018.

Người tố cáo Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 260 triệu đồng chạy án lên tiếng - Ảnh 1.

Công an TP Thanh Hóa, nơi anh Đỗ Đức Hiếu từng công tác

Theo đơn tố cáo của anh Hiếu, tháng 10-2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, anh Hiếu được điều về Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa công tác. Đến ngày 18-7-2018, sau khi đi làm về đơn vị, theo lời anh Hiếu, anh đã lấy chiếc xe máy nhãn hiệu Air Blade bám bụi lâu ngày để trong nhà xe cơ quan đem ra quán sửa chữa làm phương tiện đi lại. Một ngày sau, sự việc bị phát hiện và yêu cầu đưa về cơ quan.

Sau đó, cơ quan điều tra đã làm việc với anh Hiếu. Lúc này, anh Hiếu chủ động tìm đến nhà đại tá Phương để nói chuyện và nhờ giúp đỡ, vợ chồng ông Phương hứa sẽ giúp nhưng cần có kinh phí. "Khoảng hơn 20 giờ ngày 19-7-2018, tôi có đến nhà ông Phương và mang theo 50 triệu đồng. Tại nhà, ông Phương có nói rằng sẽ báo cáo lại Ban giám đốc, "muốn gì cũng phải có kinh phí". Nghe vậy tôi mừng lắm vì có hy vọng" - anh Hiếu nói.

Cũng theo anh Hiếu, sau cuộc gặp đó, anh về nhà đem chiếc ôtô đi cầm cố được 200 triệu đồng và mang tới phòng ông Phương ngay ngày 20-7. "Khi cầm tiền lên phòng, ông Phương có nói: Thôi cứ về đi, cầm về, để bác bàn lại với ban giám đốc, anh em điều tra". Nghe vậy, tôi yên tâm để lại số tiền và ra về, ông Phương cũng không nói gì. Tưởng mọi chuyện đã ổn, không ngờ sau đó tôi nhận được quyết định đình chỉ công tác do ông Phương ký và sau đó bị tước quân tịch" - anh Hiếu nói.

Người tố cáo Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 260 triệu đồng chạy án lên tiếng - Ảnh 2.

Đơn của anh Đỗ Đức Hiếu gửi các cơ quan chức năng tố cáo đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Cựu cán bộ công an này còn cho biết khi bị tước quân tịch, anh có tìm đến phòng vị lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa 1 lần nữa và có cầm theo 10 triệu đồng và được ông Phương hứa hẹn sẽ bàn với VKS, Công an TP để xem xét, không bị khởi tố. "Tuy nhiên, sau đó tôi vẫn bị tòa án đưa ra xét xử, tiền mất, ngành nghề cũng mất nên tôi đã tìm đến ông Phương đòi lại 260 triệu đồng. Nhưng nhiều lần tới nhà riêng và cơ quan ông Phương đều hứa hẹn sau này xong việc sẽ trả lại nhưng đến nay vẫn không trả" - anh Hiếu cho hay.

Khi được hỏi về đoạn ghi âm phát tán trên mạng, anh Hiếu cho biết đó là các đoạn ghi âm do mình ghi lại và có gửi cho nhiều cơ quan chức năng kèm theo đơn, chứ không phát tán nó lên mạng xã hội Facebook.

"Với tôi giờ ngành nghề đã mất, tôi chấp nhận điều đó. Chỉ vì một chút lòng tham mà đã biến bản thân mình thành 1 người phạm tội. Khi sự việc xảy ra, gia đình, vợ con tôi đã rất sốc. Mình làm thì mình phải chịu, tôi không chối cãi việc đấy, nhưng tôi bị đẩy đến đường cùng rồi. Bản thân việc ghi âm các cuộc nói chuyện trên là không đúng, nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác. Số tiền tôi nói là đúng và còn giảm đi nhiều đó, cơ quan công an cũng đã nhiều lần tới nhà gặp tôi để trao đổi về việc này" - anh Hiếu khẳng định.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, trên mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn ghi âm dài hơn 23 phút có tiêu đề: "Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, nhận tiền chạy án 260 triệu, bị thuộc cấp tố cáo". Qua đoạn ghi âm này cho thấy có nhiều cuộc hội thoại được ghi lại ở nhiều thời điểm khác nhau, trong đó có cả giọng nói của cả nam và nữ. Một trong số những người đó được cho là đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, và người kia từng công tác trong ngành công an, là cựu thuộc cấp của đại tá Phương.

Người tố cáo Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 260 triệu đồng chạy án lên tiếng - Ảnh 3.

Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa

Trong các đoạn ghi âm có đề cập tới việc người đàn ông được cho làm ở Công an TP Thanh Hóa có liên quan đến vụ việc trộm cắp xe máy có tìm đại tá Phương đề nhờ "chạy án" và có đề cập tới tiền "chạy án", tổng số tiền được nhắc đến là 260 triệu đồng, được đưa nhiều lần…

Chiều 28-11, đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, xác nhận giọng nói trong đoạn băng ghi âm xuất hiện trên mạng xã hội Facebook là của ông và cuộc trò chuyện đó là có thật.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ Công an. "Chiều 29-11, Thanh tra của Bộ Công an vào làm việc về vấn đề này. Còn nội dung, phương pháp, cách thức làm việc của thanh tra như thế nào thì tôi chưa được biết. Công an tỉnh đã báo cáo Bộ Công an và quan điểm Bộ Công an phải giữ vững kỷ luật kỷ cương, làm đúng quy định thôi" - Thiếu tướng Trung nói.

Vụ việc tố Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận tiền "chạy án" của thuộc cấp đang được cơ quan chức năng xác minh.

Bài-ảnh: T.Minh-P.Sơn