Trước đó, lúc 12 giờ ngày 10-7, trong lúc chạy xe buýt tại khu vực dốc cầu Kênh Tẻ, anh Huy phát hiện nhóm cướp xe máy của một phụ nữ trên đường, liền đánh lái vào vỉa hè, ép ngã tên cướp. Y và đồng bọn hoảng sợ tẩu thoát, nhờ vậy khổ chủ may mắn nhận lại chiếc xe của mình.

Hơn 1 năm trước, tài xế này cũng từng tống cổ một kẻ móc túi xuống xe buýt để bảo đảm an toàn cho hành khách. Hành động này được Công ty CP Vận tải TP HCM khen thưởng 1 triệu đồng.

Những lần khen thưởng tài xế có hành động nghĩa hiệp, theo Công ty CP Vận tải TP HCM, là nhằm nêu gương người tốt, việc tốt, rất ý nghĩa và cần được nhân rộng.

Lê Xuân Huy là tài xế quen mặt của khá nhiều hành khách đi xe buýt ở TP HCM. Được biết đến nhiều bởi ngoài những nghĩa cử kể trên, Huy là người từng mở "rổ" tiền lẻ thiện nguyện trên xe buýt để hành khách chung tay gửi vào đó mỗi người một ít, hỗ trợ vé xe cho những bà con chẳng may bị móc túi. Giữa "lao nhao xe buýt" vốn bị chê kém thân thiện và thiếu an toàn, tình người như vậy thật đáng quý.

Những việc làm của tài xế Lê Xuân Huy tưởng bình thường mà trở nên lấp lánh bởi cuộc sống đang ngầm chứa một sự vô cảm đáng sợ. Giữa phố thị đông đúc, phức tạp hằng ngày đều xảy ra những vụ va chạm, xung đột. Khi đó, người trong cuộc không kiềm chế được bản thân đã sử dụng đến bạo lực, gây hậu quả đau lòng. Ngay cả người thấy chuyện bất bình nên xông vào khuyên giải, can ngăn cũng bị nặng thì ăn đòn, nhẹ thì vạ lây đủ kiểu. Trong khi đó, các thiết chế pháp lý chưa bảo vệ được lẽ đúng - người ngay. Vì thế mà người ta thấy lo sợ, muốn thủ phận để được an toàn cho bản thân. Đã có nhiều vụ đánh ghen ghê tợn hoặc ẩu đả man rợ giữa phố, nạn nhân có khi là phụ nữ yếm thế hay trẻ con, người già yếu đuối song phần đông người đi đường vẫn lướt qua sau vài phút chậm lại nhìn ngó vì hiếu kỳ. Cũng có nhiều trường hợp vì sợ liên lụy, sợ tốn kém nên chạy trốn trách nhiệm, minh chứng là vụ taxi tông một nữ công nhân vệ sinh đang quét rác trên đường ở huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) hôm 6-7, nạn nhân bị hất văng và tử vong tại chỗ, tài xế rồ ga phóng khỏi hiện trường; trước đó, rạng sáng 25-6, tài xế taxi tông đôi nam nữ chạy xe máy ở quận Tân Phú (TP HCM), nạn nhân nữ tử vong, nạn nhân nam vẫy tay kêu cứu nhưng bị kẻ gây tai nạn bỏ mặc...

Không thể kể hết những trường hợp vô cảm như vậy. Xã hội là bức tranh muôn màu, cái xấu đan xen cái tốt, cái ác sống chung cái thiện. Và ai cũng muốn trong bức tranh ấy, mảng sáng luôn là gam màu chủ đạo, dẫn dắt hành vi con người hướng tới các giá trị chân - thiện - mỹ.

Để được vậy thì cần có thêm thật nhiều những con người "giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha" như anh Lê Xuân Huy và nhiều tấm gương tương tự đã tỏa sáng trước đó. Người tốt quanh đây vẫn thật nhiều...! 

Cát Tường