Đó là anh Lê Xuân Huy (38 tuổi) - tài xế xe buýt tại TP HCM.

Ép xe bắt cướp

Trưa 10-7, anh Lê Xuân Huy chạy chuyến xe đầu tiên trong ngày thì gặp 2 đối tượng cướp chiếc xe vision của cô gái tại khu vực gần cầu Kênh Tẻ (quận 4, TP HCM). Vốn tính hào hiệp cùng những kỹ năng sẵn có, anh Huy nhanh trí ép đối tượng vào lề đường khi chưa kịp tháo chạy, giữ lại tài sản cho nạn nhân.

"Xe bị hư cả buổi sáng, đến gần 12 giờ mới sửa xong thì tôi chạy chuyến đầu tiên. Đến khúc cầu kênh Tẻ, bất ngờ thấy cô gái từ gương chiếu hậu hốt hoảng tri hô. Cùng lúc, quan sát thấy một phụ nữ chạy xe máy rất nhanh và người đàn ông có biểu hiện hỗ trợ nên nghĩ ngay đây là một vụ cướp xe" - anh Huy kể.

Xác định đối tượng đang tìm cách tháo chạy, tài xế Huy quan sát xung quanh rồi lập tức đánh lái ép người phụ nữ chạy chiếc xe Vision ngã vào lề đường. Sau đó anh vội xuống xe tìm cách khống chế nhưng người phụ nữ cùng đồng bọn là người đàn ông trước đã kịp chạy thoát. Dù không bắt được cướp nhưng rất may, cô gái trẻ đã lấy lại được chiếc xe máy.

CLIP: Tài xế Huy đánh lái chặn kẻ cướp - Video: LÊ HUY

Tài xế Huy chia sẻ: "Khi xong việc, những người xung quanh đều ngạc nhiên hỏi tôi sao biết cướp mà dừng lại nhanh thế. Vì tôi hay theo dõi bọn móc túi, một đối tượng sẽ có nhiệm vụ lên xe móc túi, còn đối tượng khác chạy xe máy bám ngay đuôi để khi bước xuống xe là lập tức chạy ngay. Tình huống trên cũng tương tự nên tôi xác định được ngay".

Theo tìm hiểu, trước đây, anh Huy từng có thời gian làm tài xế xe buýt số 54 - chuyến xe thường qua các bệnh viện như Ung Bướu, Nhi Đồng..., có nhiều đối tượng móc túi hoành hành. Và trong "sự nghiệp" bắt trộm của mình, anh đã giúp hơn 10 trường hợp lấy lại tài sản.

Đặt tiền lẻ, mua áo mưa, móc khóa... tặng khách

Hiếm có chiếc xe buýt nào có nhiều đồ miễn phí như trên xe anh Huy chở. Phía trước xe, tại vị trí gần cửa lên xuống là giỏ tiền lẻ được anh trích tiền lương của mình giúp người nghèo hoặc chẳng may không có tiền lẻ, không mang theo tiền. Sát đó là túi áo mưa một người, bên trên để tấm bảng lớn ghi đồ miễn phí, ai có nhu cầu thì cứ lấy để dùng.

Chuyện ít ai biết về tài xế xe buýt đánh lái ép xe nhóm cướp ở TP HCM - Ảnh 2.

Túi áo mưa miễn phí cho khách trên xe tài xế Huy

Anh Huy tâm sự: "Rổ tiền lẻ tôi đặt từ năm ngoái khi còn chạy chuyến 54 vì thấy nhiều người không có tiền bị đuổi xuống thì tội lắm, toàn những người đi bệnh viện không à. Còn bịch áo mưa thì mới được 3 ngày từ khi tôi chạy xe 86, đi qua mấy trạm không có nhà chờ, lại đúng mấy ngày trời mưa nên mua để đó ai lỡ thì lấy, một cái có mấy ngàn không đáng là bao".

Chuyện ít ai biết về tài xế xe buýt đánh lái ép xe nhóm cướp ở TP HCM - Ảnh 3.

Giỏ tiền lẻ cho người nghèo hoặc chẳng may không có tiền lẻ, không mang theo tiền

Chẳng những giúp đỡ người nghèo, anh Huy còn được biết đến là người có tính tình vui vẻ, hòa đồng, thường tặng kẹo cho trẻ nhỏ, khách say xe, hay những chiếc móc khóa dễ thương cho các bạn sinh viên.

"Cho đi là nhận lại" - anh Huy nói, bởi vậy anh được mọi người yêu quý, có người còn vẽ tranh tặng, mua cà phê hoặc đồ ăn cho tài xế.

Chuyện ít ai biết về tài xế xe buýt đánh lái ép xe nhóm cướp ở TP HCM - Ảnh 4.

Những bức tranh ngộ nghĩnh được hành khách vẽ tặng tài xế Huy

"Đây là tranh mấy đứa sinh viên vẽ, có lần tui bắt tên móc túi trên xe đến nỗi văng cả dép, có con bé ngồi trên xe nó chứng kiến về vẽ lại y chang. Những cái gì người ta tặng tôi đều ép lại, treo trên đầu xe nhìn cho vui" - vừa nói anh Huy vừa chỉ cho tôi từng bức ảnh mà anh được tặng.

Chuyện ít ai biết về tài xế xe buýt đánh lái ép xe nhóm cướp ở TP HCM - Ảnh 5.

Tài xế Huy làm việc tại Công ty CP Vận tải TP HCM nhiều năm nay và được đánh giá có tính cách hòa nhã, chấp hành các quy định

Trao đổi với phóng viên chiều 11-7, ông Nguyễn Văn Lèo, Giám đốc Công ty CP Vận tải TP HCM (Citranco) - đơn vị đảm trách tuyến xe mà anh Huy chạy, cho biết tài xế này đã làm việc tại đơn vị từ nhiều năm nay, trước đây lái xe tuyến số 54 và mới chuyển qua.

Theo ông Lèo, việc tài xế Huy tham gia bắt cướp không phải lần đầu mà trước đó từng nhiều lần bắt các đối tượng móc túi trên xe, giữ được tài sản cho hành khách. "Bình thường trong quá trình làm việc tại đơn vị, Huy cũng có tính cách hòa nhã, chấp hành các quy định. Sau vụ đuổi cướp hôm qua, đơn vị biểu dương và khen thưởng tài xế Huy 2 triệu đồng" - ông Lèo cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lèo, không chỉ riêng tài xế Huy mà tại đơn vị, nhiều tài xế của các tuyến xe khác cũng nhiều lần tham gia chống các đối tượng móc túi, mất an ninh trên xe.

"Mỗi tháng, đơn vị đều tổ chức tập huấn cho tài xế, tiếp viên về cung cách ứng xử, thái độ phục vụ, trong đó đặc biệt chú ý đến sự nhiệt tình, ân cần đối với hành khách nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ" - ông Lèo cho biết thêm.

Bài và ảnh: GIA MINH - HẠ GIANG