Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 15-9 đã ban hành văn bản hướng dẫn một số biện pháp kiểm soát công dân về từ vùng có dịch.

Theo đó, từ ngày 16-9, người đi từ TP Đà Nẵng muốn vào tỉnh Thừa Thiên -Huế chỉ cần lên trang website https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để đăng ký và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin.

Người dân xuất trình kết quả phê duyệt tại chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cũng tại chốt này, nếu chưa khai báo trước qua mạng thì tiến hành kê khai.

Người từ Đà Nẵng vào Huế từ ngày 16-9 chỉ cần khai báo y tế - Ảnh 1.

Kể từ 0 giờ ngày 16-9, người từ Đà Nẵng vào Huế không cần phải có giấy xét nghiệm RT-PCR như trước đây. Ảnh minh họa

Khi vào tỉnh Thừa Thiên – Huế, họ phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "5K" gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế tại nơi lưu trú. Đặc biệt hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương; nghiêm cấm việc tham gia các sự kiện tụ tập đông người; không đến các tụ điểm đông người như khu vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game online….

Nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng... phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Ngoài ra, người từ TP Đà Nẵng khi vào tỉnh Thừa Thiên - Huế và trở về phải tự theo dõi sức khoẻ; lưu trú trong thời hạn 3 ngày phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khoẻ; lưu trú trên 3 ngày phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ, tự cách ly tại nơi cư trú đến ngày 25/9/2020 (trường hợp TP Đà Nẵng không phát sinh ca mắc Covid-19 mới).

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu các cơ sở lưu trú chỉ được tiếp nhận người đến từ vùng có dịch khi đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của du khách, kịp thời báo cáo cơ sở y tế gần nhất nếu có du khách có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng...

Trường hợp người từ Thừa Thiên - Huế vào TP Đà Nẵng công tác, học tập, thăm thân… khi trở về phải đăng ký tại địa chỉ trên để được phê duyệt. Đồng thời hạn chế tham gia các sự kiện tụ tập đông người, tự theo dõi sức khoẻ; nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng... phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Q.Tám