Nguồn nước thô ở Đà Nẵng đang bị nhiễm mặn ở mức báo động

Tin mới

17/04/2019 15:04

(NLĐO)- Độ mặn trung bình có thời điểm lên mức hơn 2.100 mg/lít khiến tổng công suất cấp nước cho toàn TP Đà Nẵng bị suy giảm.

Sáng 17-4, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cho biết đơn vị đã có công văn gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường và Sở Nông nghiệp  và phát triển nông thôn về tình hình nhiễm mặn ở bức báo động tại Nhà máy nước Cầu Đỏ (quận Cẩm Lệ).

Nguồn nước thô ở Đà Nẵng đang bị nhiễm mặn ở mức báo động - Ảnh 1.

Người dân Đà Năng đang lo lắng nếu xảy ra tình trạng thiếu nước sạch

Theo đó, liên tục trong nhiều ngày qua, nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ tại cửa thu luôn bị nhiễm mặn liên tục suốt 71 ngày (từ 2-2 đến 16-4). Có thời điểm, độ mặn cao nhất là 2.112 mg/lít đo được vào lúc 7 giờ sáng 16-4.

Theo DAWACO, vào ngày 16-4, độ mặn trung bình tại cửa thu là 1.323 mg/lít. Đến sáng 17-4, độ mặn tiếp tục vượt ngưỡng 1.277 mg/lít khiến cho việc lấy nước thô tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ gặp khó khăn, dẫn đến tổng công suất cấp nước cho toàn TP Đà Nẵng suy giảm. Các khu vực cuối nguồn nước bị yếu, một sô khu vực có địa hình cao thậm chí không lấy được nước để sản xuất.

Nguồn nước thô ở Đà Nẵng đang bị nhiễm mặn ở mức báo động - Ảnh 2.

Công văn của DAWACO về việc báo cáo tình trạng nhiễm mặn tại sông Cầu Đỏ vào ngày 17-4

Ông Hồ Hương cho biết hiện tổng công suất cấp nước cho thành phố là hơn 283 ngàn m3/ngày, trong khi 2 nhà máy sản nước là Cầu Đỏ và Sân Bay (quận Thanh Khê) cung cấp được khoảng hơn 268 ngàn m3/ngày. "Nếu độ mặn tiếp tục tăng, việc sản xuất và cung cấp nước cho người dân sẽ gặp khó khăn và có khả năng gây thiếu hụt nước sạch" – ông Hương thông tin.

Cũng theo ông Hương, đơn vị đã có báo cáo gửi các Sở nhằm tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng gửi các thủy điện ở thượng nguồn để có chế độ vận hành hồ hợp lý, giúp giảm mặn cho sông Cầu Đỏ trong thời gian đến.


V. Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI