Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh phía Nam, số ca mắc mới tăng nhanh. Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã ghi nhận 171 trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19, đặc biệt đã xuất hiện trở lại ca dương tính trong cộng đồng, nguy cơ lây lan diện rộng trên địa bàn là hiện hữu, từ 12 giờ hôm nay, ngày 12-8, tỉnh này sẽ áp dụng một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng, Thừa Thiên - Huế siết chặt nhiều hoạt động - Ảnh 1.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kiên cố hóa các chốt kiểm soát dịch tễ trên Quốc lộ 1 để phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh trong thời gian lâu dài

Cụ thể, Thừa Thiên – Huế quy định một số lĩnh vực được hoạt động có điều kiện, bao gồm: hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quản cafe...); tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được phép tổ chức, hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch là thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m giữa các bàn, tối đa phục vụ không quả 50% công suất và không quá 50 khách hàng trong cùng một thời điểm phục vụ; tiệc chỉ mời khách nội tỉnh.

Đám tang, việc hiếu phải tổ chức đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản. Những hoạt động trên phải có đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch để xác nhận, kiểm tra, giám sát.

Nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng, Thừa Thiên - Huế siết chặt nhiều hoạt động - Ảnh 2.

Các nhà hàng hoạt động tối đa không quá 50% công suất, đảm bảo phòng dịch

Đối với các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời được hoạt động (trừ phòng tập gym, yoga, zumba) nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch; hoạt động thể dục thể thao ngoài trời không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm; hoạt động thể dục thể thao trong nhà không được quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Hoạt động giáo dục - đào tạo và dạy nghề được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 m khi tiếp xúc và không quá 50% công suất trong phòng học. Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng, gồm hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định và chịu trách nhiệm trước ban Chỉ đạo Covid-19 của tỉnh; chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp và phải đảm bảo đầy đủ các quy định phòng, chống dịch; tục tập quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; nơi công cộng yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, quán ăn, trạm dừng, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm, điểm rửa xe dọc tuyến Quốc lộ 1A theo lộ trình qua đường tránh TP Huế; các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, Pub beer; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, các giải thi đấu thể thao; các bãi tắm biển công cộng, bãi tắm sông, suối; hoạt động các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh.

Quang Nhật