Tối 29-7, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát đi thông báo tạm dừng chương trình đón công dân từ vùng có dịch trở về. Theo đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đang đẩy nhanh tiến độ đưa những người yếu thế (người già, trẻ em, người mang thai, người bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh) từ vùng có dịch trở về địa phương. Trong đó, đã tổ chức đợt 1 đón 239 công dân trở về bằng đường hàng không vào ngày 26-7, đợt 2 đón 376 công dân trở về bằng tàu hỏa vào ngày 29-7 và đợt 3 sẽ tổ chức chuyến máy bay dịch vụ cho khoảng 250 công dân, dự kiến ngày 1-8, họ trở về cách ly tại 2 khách sạn theo mức phí quy định.

Tổng quy mô cách ly toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt hơn 10.000 chỗ, đang cách ly hơn 8.000 người về từ vùng có dịch và dự kiến trong vài ngày tới sẽ hết công suất.

Thừa Thiên - Huế sẽ tạm dừng chương trình đón công dân từ vùng có dịch trở về - Ảnh 1.

Những ngày qua, mỗi ngày có hàng trăm người Thừa Thiên - Huế ở các vùng có dịch trở về quê tự túc

Do vậy, sau 3 đợt tổ chức đón công dân trở về, tỉnh Thừa Thiên - Huế tạm dừng thực hiện chương trình đón công dân từ vùng có dịch trở về do các khu cách ly của tỉnh đã quá tải, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng là hiện hữu. Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên - Huế phải tập trung nhân lực, vật lực điều trị cho hơn 30 bệnh nhân Covid-19, trong đó có hơn 20 bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly là người về từ các vùng có dịch.

Thừa Thiên - Huế sẽ tạm dừng chương trình đón công dân từ vùng có dịch trở về - Ảnh 2.

Đợt 1 đã có 239 người được đón về bằng máy bay

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho cộng đồng và cho quê hương Thừa Thiên - Huế, đề nghị người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng nghiêm túc thực hiện, không di chuyển trở về Thừa Thiên - Huế trong giai đoạn này. Những trường hợp cấp thiết, đề nghị người dân liên hệ với chính quyền thông qua ứng dụng Hue-S hoặc đường dây nóng 19001075 để được hỗ trợ.

Quang Nhật