Ngày 18-8 Việt Nam ghi nhận thêm 13 ca mắc Covid-19, trong đó có 3 trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Điểm nóng Hải Dương

Trong ngày, cả nước ghi nhận thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong là bệnh nhân 698, nữ, 51 tuổi, ngụ Đà Nẵng; tiền sử ung thư buồng trứng di căn ổ bụng, sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây là trường hợp mắc Covid-19 tử vong thứ 25 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cho biết có ổ dịch mới nổi lên ở Hải Dương và đã phát hiện 11 ca mắc đều liên quan quán Thế giới bò tươi (TP Hải Dương). Ca bệnh đầu tiên từ quán này chính là "nguồn vào" dịch Covid-19 ở tỉnh này. Theo nhận định ban đầu, từ khoảng ngày 25 đến 27-7 có thể có một nguồn bệnh xâm nhập vào quán này, từ đó lây ra và trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Hiện Hải Dương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, truy vết, xét nghiệm… với sự hỗ trợ của các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Sáng 18-8, Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương phải lấy mẫu cả người thuộc diện F2, không đợi khi F1 trở thành F0 (ca bệnh), F2 trở thành F1 mới làm xét nghiệm.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, bộ này đã cử lực lượng tinh nhuệ hỗ trợ Hải Dương. Về các ca nhiễm mới ở Hải Dương, kết quả giải trình tự gien cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 tương đồng với chủng đã xuất hiện tại Đà Nẵng trước đó.

Từ ngày 25-7 đến 17-8, Việt Nam đã xét nghiệm Realtime RT-PCR hơn 342.000 mẫu. Đặc biệt, số lượng xét nghiệm trong các cơ sở bệnh viện đã tăng từ 10% lên 40%. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo bệnh viện tuyến trung ương thành lập phòng thí nghiệm có năng lực xét nghiệm lớn để hỗ trợ cho địa phương trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh trên diện rộng.

Bộ Y tế khẳng định Việt Nam không triển khai xét nghiệm Covid-19 theo hình thức dịch vụ. Bệnh viện nào, đơn vị nào thực hiện là vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm. Bộ Y tế đề nghị người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm qua điện thoại thông minh nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém; ứng dụng NCOVI để khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Nguy cơ thêm các ổ dịch mới - Ảnh 1.

Các lực lượng dân quân, biên phòng ở huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) phối hợp đến từng nhà dân vận động ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: HÀ NGUYÊN

Rà từng đối tượng

Trên tuyến biên giới huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum), những ngày qua, toàn bộ lực lượng dân quân của các xã, thị trấn đã được huy động phối hợp cùng các lực lượng đóng chân trên địa bàn và các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền, trong đó đặc biệt chú trọng đến người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Lực lượng dân quân thường trực các xã biên giới của huyện Ngọc Hồi còn phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng tổ chức chốt chặn, tuần tra, kiểm soát các hành vi xâm nhập trái phép vào địa bàn.

Phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" đã được lực lượng này quán triệt để phát từng cái khẩu trang, hướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, không tụ tập đông người, khai báo y tế, tổ chức ký cam kết với các hộ gia đình có người thân về từ các địa phương khác, nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế và của địa phương về công tác phòng, chống dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

Ông Lê Văn Công, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đắk Xú (huyện Ngọc Hồi), cho biết lực lượng đã điều động cán bộ, chiến sĩ thường trực tổ chức phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, công an xã và đội công tác địa bàn thuộc Đồn Biên phòng Đắk Xú thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân bằng loa phát thanh cầm tay, đồng thời đến từng thôn, từng nhà phát tờ rơi, phát khẩu trang và vận động người dân hiểu sâu sắc hơn về dịch Covid-19 để từ đó nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng dân quân của huyện Ngọc Hồi còn xung kích làm nhiệm vụ trực bảo vệ bảo đảm phục vụ tại các điểm có công dân cách ly; phục vụ tư trang, nhu yếu phẩm và chăm lo từng bữa cơm, các điều kiện sinh hoạt cho công dân, nhằm giúp họ yên tâm chờ ngày trở về với gia đình.

Chiến sĩ Hà Hữu Hưng, Trung đội Dân quân cơ động thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ngọc Hồi, chia sẻ: "Thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, ban đầu chúng tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của ban chỉ huy khu cách ly nên chúng tôi quyết tâm đoàn kết cùng các lực lượng khác ngày đêm trực bảo đảm an ninh, trật tự. Đối với người cách ly, chúng tôi luôn thăm hỏi, động viên xem họ có nhu cầu gì thì kịp thời đáp ứng, hoặc đề xuất ban chỉ huy bảo đảm chu toàn nhất cho người cách ly để họ vui vẻ, thoải mái thực hiện quy định". 

TP HCM mở rộng đối tượng tầm soát

Cùng ngày, tỉnh Quảng Nam có 11 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Tính tới trưa 18-8, tỉnh này có tất cả 95 người mắc Covid-19 (tính riêng số người lấy mẫu xét nghiệm ở Quảng Nam). Trung tâm Kiểm soát bệnh Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.300 người làm việc tại Trung tâm hành chính TP, kết quả 100% mẫu âm tính. UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo ngành y tế lấy mẫu nhóm, xét nghiệm gộp lần 2, lần 3 để kiểm tra lại đối với các đối tượng là cán bộ, công chức, các lực lượng phòng, chống dịch dễ có nguy cơ lây nhiễm đã được tổ chức xét nghiệm lần 1.

Tại Thừa Thiên - Huế, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cũng công bố thêm 5 trường hợp nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Các bệnh nhân này được chuyển từ Đà Nẵng, Quảng Nam tới điều trị và tất cả đều bị bệnh lý nền rất nặng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết TP HCM sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát từ những địa phương khác. Trong ngày, TP HCM có thêm 882 người khai báo y tế, nâng tổng số trường hợp khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm là 53.331, chưa phát hiện thêm người nhiễm mới.

B.Vân - T.Thường - Q.Tám - N.Thạnh

NGọc Dung - Hà Nguyên