xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguy cơ va chạm quân sự tại khu vực biển Đông ngày càng cao

D.Ngọc

(NLĐO)- Đại diện Việt Nam đánh giá các điểm nóng vốn có về an ninh ngày càng diễn ra phức tạp, nguy cơ xảy ra va chạm về mặt quân sự tại khu vực trên biển Đông và biển Hoa Đông ngày càng cao.

Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 chủ đề "Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" đã khai mạc sáng 16-9 dưới sự chủ trì của Trung tướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Nguy cơ va chạm quân sự tại khu vực biển Đông ngày càng cao - Ảnh 1.

Trung tướng Thái Đại Ngọc phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Thái Đại Ngọc cho biết trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, các điểm nóng vốn có về an ninh ngày càng diễn ra phức tạp. Nguy cơ xảy ra va chạm về mặt quân sự tại khu vực trên biển Đông và biển Hoa Đông ngày càng cao, do sự gia tăng các hoạt động quân sự bất chấp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và các cam kết khu vực. Dịch bệnh Covid-19 làm phân tán mối quan tâm của dư luận cũng như các cơ chế quản lý an ninh quốc tế.

Các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng đa dạng và phức tạp, nếu không sớm có các nhận thức chung về thách thức an ninh phi truyền thống như an ninh biển, an ninh môi trường biển, an ninh nguồn nước trên các dòng sông thì hậu quả sẽ hết sức khôn lường.

Do đó, Trung tướng Thái Đại Ngọc nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác xây dựng lòng tin thông qua luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực, hoạt động cùng nhau như diễn tập, thực hành bộ quy tắc, tránh va chạm bất ngờ trên biển và hướng dẫn tránh va chạm bất ngờ trên không.

Trao đổi đối thoại giữa các lực lượng hoạt động trên thực địa sẽ góp phần nâng cao hiểu biết lẫn nhau, giải quyết ngay từ khi còn manh nha, không để bùng lên thành vấn đề lớn, buộc lãnh đạo cao cấp phải xử lý.

Các nước đều là láng giềng của nhau trên bộ hoặc trên biển, trong bất cứ trường hợp nào cũng phải kiềm chế không sử dụng vũ lực.

Nguy cơ va chạm quân sự tại khu vực biển Đông ngày càng cao - Ảnh 2.

Các đại biểu nước ngoài dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay đã tác động tiêu cực đến các hoạt động hợp tác trên thực địa giữa quân đội các nước ASEAN, một số hoạt động đã điều chỉnh lùi thời gian hoặc buộc phải hủy. Tuy nhiên khó khăn thách thức cũng là dịp chứng tỏ sự tự cường, gắn kết và thích ứng của ASEAN trong đó có lực lượng quân đội.

Quân đội các nước ASEAN đã tích cực, chủ động thúc đẩy các hoạt động phù hợp với bối cảnh, chia sẻ kinh nghiệm trực tuyến về phòng chống dịch, tổ chức hội thảo trực tuyến. Đặc biệt thông qua Trung tâm quân y ASEAN đã tổ chức diễn tập trực tuyến, xử lý tình huống về phòng chống dịch giữa quân y các nước ASEAN vào tháng 5-2020.

"Dịch bệnh, thách thức an ninh khác không thể cản trở sự hợp tác của chúng ta, trong điều kiện như vậy càng phải tăng cường hợp tác để vượt qua những khó khăn thách thức do hoàn cảnh mang lại"- Trung tướng Thái Đại Ngọc nhấn mạnh.

Nguy cơ va chạm quân sự tại khu vực biển Đông ngày càng cao - Ảnh 3.

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Hà Nội

Các trưởng đoàn tham dự hội nghị đã chia sẻ quan điểm về những vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm và biện pháp nhằm tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan tác chiến quân đội các nước ASEAN

Đại diện các nước chúc mừng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng, quân sự ASEAN, triển khai sáng kiến phòng chống, kiểm soát dịch. Thể hiện sự chủ động thích ứng và quyết tâm của nước Chủ tịch cũng như các nước ASEAN.

Nguy cơ va chạm quân sự tại khu vực biển Đông ngày càng cao - Ảnh 4.

Đại biểu tại các điểm cầu các nước ASEAN

Các trưởng đoàn nhất trí thời gian qua tiếp tục đánh dấu sự phát triển tích cực trong hợp tác quân đội các nước, thể hiện qua việc tổ chức thành công cuộc diễn tập trong khuôn khổ ADMM+, giao lưu sĩ quan trẻ, giải bắn súng quân dụng ASEAN, những hoạt động thiết thực tạo cơ hội tăng cường giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và hiểu biết giữa quân đội các nước.

Các trưởng đoàn thống nhất kế hoạch hoạt động 2 năm 2020-2022 đã trình lên hội nghị Tư lệnh lực lượng Quốc phòng ASEAN lần thứ 17 thông qua.

Cũng tại hội nghị, trưởng đoàn Việt Nam đã bàn giao chức Chủ tịch Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN cho Brunei.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo