Theo cáo trạng, cuối năm 2016, ông Nông Văn Thụt (48 tuổi, ngụ huyện Ea Kar) bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Do biết bà Hoa là người thụ lý vụ án nên ông Thụt đến gặp để xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo. Ngày 5-12-2016, ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng sang nhà đưa cho bà Hoa. Ông Thụt đã lén quay clip rồi đến trình báo với cơ quan chức năng.

Nguyên phó chánh án nhận hối lộ chỉ bị phạt 12 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Thị Hoa tại phiên tòa

Tại phiên xử, bị cáo Hoa cho rằng vì thương người và bị vật chất cám dỗ nên đã đồng ý giúp ông Thụt "chạy án". Sau khi ông Thụt tới nhà "bỏ lại tiền trên bàn", bà đến cơ quan nói rõ sự việc với ông Hoàng Trí Lý (thư ký tòa) và báo cáo với ông Trần Đình Ly (Chánh án TAND huyện Ea Kar). Ông Ly có bảo trả lại tiền cho ông Thụt nhưng bà chưa kịp trả thì cơ quan công an xuống làm việc. "Tôi rất ân hận. Vì tôi quá thương, tin người nên mới quên mất nhiệm vụ và sa bẫy" - bị cáo Hoa biện hộ.

Ông Thụt nói lời khai của bị cáo Hoa là sai sự thật. "Bà Hoa đã nhiều lần gọi điện ép tôi đưa tiền nên tôi quyết định vay tiền đưa cho bà Hoa để thu thập bằng chứng tố cáo" - ông Thụt khẳng định. Vì cho rằng mức án đối với bị cáo Hoa là quá nhẹ (mức đề nghị 18 đến 24 tháng tù giam) nên ông Thụt nộp đơn kháng cáo tại tòa.

Liên quan đến vụ án này, các luật sư bào chữa cho ông Thụt đề nghị HĐXX khởi tố tại tòa đối với ông Ly và ông Lý về tội che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, đề nghị này không được HĐXX chấp nhận.

Tin-ảnh: C.Nguyên