Nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn bị Hội Luật gia Việt Nam đình chỉ chức vụ - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu, đã bị tạm đình chỉ chức vụ viện trưởng - Ảnh: nguoilambao.vn

Ngày 9-5, Hội Luật gia Việt Nam đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra về trách nhiệm viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu và tạm đình chỉ chức vụ viện trưởng đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn, người tự xưng là "nhà báo quốc tế".

Theo đó, căn cứ Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam, căn cứ kết luận của Ban Thường trực Trung ương Hội Luật gia Việt Nam trong buổi làm việc với lãnh đạo Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu ngày 7-5, ngày 9-5, chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã ký Quyết định số 76/QĐ-HLGVN thành lập đoàn kiểm tra về trách nhiệm viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu.

Theo đó, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm rõ những nội dung có liên quan đến ông Lê Hoàng Anh Tuấn. Cụ thể là: Trách nhiệm viện trưởng của ông Lê Hoàng Anh Tuấn về tổ chức và hoạt động của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu từ khi được bổ nhiệm đến nay; việc thực hiện các quy định của pháp luật và Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam trong hoạt động đối nội và đối ngoại của viện; tính pháp lý của các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hồ sơ cá nhân của ông Lê Hoàng Anh Tuấn và một số vấn đề có liên quan khác mà dư luận phản ánh.

Để phục vụ cho công tác kiểm tra, chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cũng đã ký Quyết định số 77/QĐ-HLGVN ngày 9-5, tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Hội giao cho ông Nguyễn Văn Huệ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Trưởng Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, phụ trách Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu trong thời gian tạm đình chỉ chức vụ viện trưởng đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Trước đó, ngày 8-5, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã ban hành quyết định xóa tên “nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, những ngày qua, cộng đồng mạng đang xôn xao trước việc có một người tên Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là " nhà báo quốc tế ", thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, cựu học sinh khóa 1995-1998 tại THPT Nghi Lộc III (Nghệ An).

Đáng chú ý, theo thông tin được đăng tải trên một số tờ báo, tạp chí, sáng 27-2-2019, Trường THPT Nghi Lộc III, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi lễ "Ngày trở về", chào mừng "nhà báo quốc tế", thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.

Được biết, năm 2016, ông Lê Hoàng Anh Tuấn, tự ứng cử đại biểu Quốc hội ở Hà Tĩnh nhưng không trúng.

Một lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết sẽ cho các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin về ông Lê Hoàng Anh Tuấn bị một số người dân tố cáo có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 9-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về trường hợp "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong số các văn phòng thường trú của báo chí nước ngoài tại Việt Nam không có tên tạp chí và phóng viên như vậy.

Văn Duẩn