Liên quan đến vụ 1 nhà sư tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đập phá ôtô  của người đi đường mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, sáng 10-9, đại diện nhà chùa và người đập phá xe đã có cuộc trao đổi với cơ quan báo chí.

Thầy tu nói gì về việc đập phá xe người đi đường? - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thành làm việc với cơ quan điều tra

Theo thầy Hải Thông, Phó trụ trì chùa Sắc Tứ Khải Đoan, ông Lê Văn Thành là tăng chúng tại chùa 10 năm qua, có pháp danh là Minh Truyền. Trong thời gian trình tu hành, ông Thành đã đi học Đại học Y dược TP HCM. Tuy nhiên, sau khi học đến năm thứ 3 thì ông Thành có những biểu hiện bất thường về tâm lý nên phải nghỉ học. Sau đó khoảng 3 năm, ông Thành tiếp tục xin đi học lại nhưng đến lúc đi thực tập, ông Thành lại tiếp có nhiều biểu hiện bất thường nên phải nghỉ học lần nữa.

Cũng theo thầy Hải Thông, khoảng tháng 9 - 2019, ông Thành lại có biểu hiện tâm lý bất thường, hay nói nhảm, thích nghe nhạc và có biểu hiện chống lại mọi người. Trước những biểu hiện tâm lý bất thường của nhà sư Minh Truyền, nhà chùa đã đưa đi khám nhiều nơi. Tuy nhiên, nhà sư Minh Truyền nhiều lần không chịu uống thuốc. Thời gian gần đây, các biểu hiện bất thường về tâm lý ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu đi. "Những lúc bình thường thầy Minh Truyền rất thích lý luận, nói năng chuẩn xác. Nhưng những lúc bất thường, thầy gần như không nghe ý kiến của ai. Gần đây còn có biểu hiện chống lại những lời khuyên của tôi và cả thầy trụ trì"- thầy Hải Thông cho biết thêm.

Trao đổi với báo chí, ông Thành thừa nhận mình đã sai và cho rằng xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông nên khiến ông bức xúc. Theo ông Thành, do bức xúc việc người lái ôtô bấm còi, ông đã xuống xe và yêu cầu người này phải xin lỗi, nếu không xin lỗi thì sẽ đập kính chiếu hậu. Tuy nhiên, người này ngồi yên trên xe nên ông đã lấy cây gậy mang theo đập một cái vào kính chiếu hậu. Sau đó, ông Thành tiếp tục yêu cầu người đi ôtô hạ kính xuống để xin lỗi, nếu không thì sẽ đập kính. Nhưng người này vẫn không hạ kính nên ông Thành đã đập vào kính cửa xe. Tiếp đó, ông Thành yêu cầu xin lỗi một lần nữa nhưng tài xế vẫn không thực hiện theo nên ông đã đập thêm một cái nữa. "Tôi đã đi Thái Lan. Người Thái Lan không hề bấm còi, còn người dân của mình thì bấm còi inh ỏi"- ông Thành nói.

Thầy tu nói gì về việc đập phá xe người đi đường? - Ảnh 2.

Chiếc xe bị đập phá. Ảnh Facebook

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sáng 10-9, Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản đối với ông Lê Văn Thành (31 tuổi, đang tu hành tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan - TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Theo thông tin ban đầu, sáng 9-9, ông Thành điều khiển xe máy trên đường Nguyễn Tất Thành hướng về chùa Sắc Tứ Khải Đoan. Khi đến ngã 3 đường Nguyễn Tất Thành - đường Ama Khê, ông Thành bật xi - nhan bên trái xin vào làn đường ô tô để vượt qua chiếc xe phía trước.

Cùng lúc này, anh Nguyễn Quang Nhật (37 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) điều khiển xe con đi phía sau và bấm còi, không cho vượt. Sau đó, ông Thành dừng xe đề nghị anh Nhật phải xuống xe xin lỗi nhưng anh Nhật không đồng ý nên đập gãy 1 gương chiếu hậu, vỡ 2 tấm kính cửa xe, hư hỏng 1 nẹp kính cửa xe.

Cao Nguyên