Ngày 4-10, liên quan đến việc báo chí phản ánh khu vực đèo Mã Pí Lèng mọc lên một công trình đồ sộ nhưng không có giấy phép xây dựng, một lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết đó là công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama, nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản được xây dựng từ năm 2018, hoàn thành, đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019. Công trình này cao 7 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh.

Theo vị lãnh đạo này, đây là dự án đầu tư đầu tiên của tư nhân trên đèo Mã Pí Lèng sau nhiều nỗ lực kêu gọi đầu tư của huyện những năm qua. Chủ của công trình này là một hộ gia đình ở TP Hà Giang. Công trình đến nay vẫn chưa được cấp phép xây dựng vì xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Huyện Mèo Vạc đã có kế hoạch xin điều chỉnh quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng của đất này để cấp giấy phép xây dựng cho dự án theo đúng quy định.

Nhà hàng, nhà nghỉ cao 7 tầng mọc lên trên đèo Mã Pí Lèng chưa được cấp phép xây dựng - Ảnh 1.

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama nằm trên đèo Mã Pí Lèng - Ảnh: CTV

Tháng 3-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã giao huyện Mèo Vạc xây dựng điểm dừng chân ngắm hẻm Tu Sản, với nguyên tắc "sử dụng tối đa nguyên liệu tại chỗ, không phá vỡ cảnh quan khu vực".

Theo báo cáo, công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama do người dân địa phương là bà Vũ Ngọc Ánh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành, tháng 7-2019, Cục Di sản văn hoá (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - VH-TT-DL) đã có yêu cầu tỉnh Hà Giang kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ xây dựng công trình này.

Sở VH-TT-DL Hà Giang xác nhận công trình này chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bà Ánh chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng. Công trình cũng chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nằm ngoài vùng bảo vệ II của danh thắng Mã Pí Lèng, nhưng theo Luật Di sản văn hoá, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường thì phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hoá.

"Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư" - Sở VH-TT-DL Hà Giang báo cáo.

Còn theo đại diện Cục Di sản Văn hoá, việc xây dựng công trình ở đèo Mã Pí Lèng phải đảm bảo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia và tuân thủ Luật Di sản văn hoá.

Nhà hàng, nhà nghỉ cao 7 tầng mọc lên trên đèo Mã Pí Lèng chưa được cấp phép xây dựng - Ảnh 2.

Mặt khác của công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama nằm trên đèo Mã Pí Lèng - Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Thanh Giang, Phó trưởng Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, cũng xác nhận đèo Mã Pí Lèng thuộc khu vực công viên đang quản lý. Cao nguyên đá này trải rộng trên 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang.

Còn theo ông Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, ngoài việc được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia thì khu vực Mã Pí Lèng còn nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, được UNESCO trao danh hiệu vào năm 2016. Vì vậy, nơi đây phải tuân thủ theo quy định của quốc tế để bảo vệ giá trị cảnh quan của cao nguyên đá mang tính toàn cầu.

"Tất cả những công trình xây dựng trong khu vực này phải căn cứ vào quyết định của Thủ tướng. Theo tôi được biết quy hoạch nơi đây không cho phép xây dựng tại đèo Mã Pí Lèng mà chủ yếu khai thác cảnh quan kết hợp du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm…" - ông Quảng nói và cho rằng việc xây dựng như vậy sẽ phá vỡ cảnh quan, tổng thể phát triển du lịch và đặc biệt là không tuân thủ quy hoạch của Chính phủ. Để phát triển du lịch, nơi đây chỉ nên xây dựng công trình mang tính điểm nhìn, điểm dừng nhỏ nhưng vẫn phải tôn vinh cảnh quan chứ không phải xây dựng những công trình đồ sộ như báo chí phản ánh.

Khu vực Mã Pí Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ VH-TT-DL xếp hạng hồi tháng 11-2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở nước ta..

Mã Pí Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

Nguyên Kha