Tại thời điểm kiểm tra, có nhiều vết rạn nứt trên phần thân đập của hồ chứa bùn đỏ. Đặc biệt, khu vực mương thoát nước ngoại vi tại khoang số 2 hồ chứa bùn đỏ bị trồi sụt, chênh lệch. Nhiều mương thoát nước bằng đá bị thay đổi kết cấu, nứt toác. Ông Mai Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, cho rằng do mưa lớn nhiều ngày qua đã gây ra các sự cố trên. Công ty đang lên phương án đền bù, giải tỏa diện tích đất của các hộ dân bị sụp lún để tạo hành lang an toàn cho các hồ bùn đỏ; đồng thời cam kết khắc phục sự cố để bảo đảm an toàn cho hồ chứa bùn đỏ.

Trả lời phóng viên về việc người dân phản ánh xỉ than và tro bay của Nhà máy Alumin Nhân Cơ làm ảnh hưởng đến đời sống, ông Thắng nói đơn vị đã ký hợp đồng với Công ty CP Công nghiệp Đắk Nông để thu gom và xử lý, làm vật liệu để sản xuất không nung. Hiện công ty chưa tiến hành xây dựng hồ chứa xỉ than như báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ chậm khắc phục sự cố - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra khu vực hồ chứa bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Tại buổi làm việc vào chiều cùng ngày với lãnh đạo nhà máy, ông Hoàng Văn Thức đánh giá các sự cố vừa qua vẫn chưa có những dấu hiệu ảnh hưởng đến môi trường. Dù vậy, ông lưu ý dự án Alumin Nhân Cơ đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, nếu có những khâu gì chưa phù hợp thì phải khắc phục ngay chứ không để xảy ra các sự cố như thời gian vừa qua. "Tôi cho rằng trong thời gian vừa qua, việc công ty triển khai khắc phục sự cố tại khoang 2, hồ bùn đỏ còn chậm trễ, chưa đạt yêu cầu. Việc sạt lở mương thoát nước mưa vừa rồi ảnh hưởng đến bờ đập của khoang 2 đã xảy ra từ năm 2017. Thời điểm đó, bộ trưởng đã chỉ đạo khắc phục nhưng đến nay chưa khắc phục" - ông Thức phê bình.

Trước đó, Báo Người Lao Động phản ánh, tháng 7-2017, nhiều diện tích đất của người dân quanh hồ bùn đỏ bất ngờ bị sụp lún. Do không được khắc phục triệt để nên đầu tháng 9 vừa qua, khu vực này tiếp tục sụp lún nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cây trồng của người dân. Bên cạnh đó, ngày 9-9, nhiều người dân thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh (xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) phát hiện nước suối chảy qua địa bàn chuyển thành màu đỏ, lo ngại ảnh hưởng đến ruộng vườn của người dân. Tuy nhiên, theo Công ty Nhôm Đắk Nông, đây là nước từ hồ chứa sau tuyển rửa quặng, không có bất cứ hóa chất nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Bài và ảnh: Cao Nguyên