Sáng 7-7, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng Tập đoàn Trung Nam tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc.

Dự án nhà máy điện mặt trời có tổng công suất 204 MW được coi là dự án điện mặt trời lớn nhất cả nước, tính đến thời điểm ký hợp đồng tháng 7-2018. Bên cạnh đó, dự án còn tích hợp năng lượng tái tạo khi tận dụng một khu vực để đặt cột tua-bin khai thác điện gió và tấm pin khai thác điện mặt trời. Tổng vốn đầu tư dự án gần 5.000 tỉ đồng, dự kiến vận hành trong tháng 6-2019.

Nhà máy điện 2 trong 1 đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà máy điện mặt trời được xây dựng trên diện tích gần 300 ha với hơn 705.000 tấm pin mặt trời được bố trí trên 7.800 hệ thống giá đỡ, ước tính tổng khối lượng thiết bị điện lắp đặt cho dự án là hơn 60.000 tấn.Các tấm pin được thiết kế gắn trên hệ giá đỡ xoay 120 độ, tự động xoay độc lập và điều chỉnh hướng đón bức xạ mặt trời theo thời gian trong ngày, hoặc xoay tránh bị khuất bóng của các cột điện gió để tăng hiệu suất khai thác thêm 15-20 %.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nam, cho biết khi đưa vào vận hành, nhà máy điện mặt trời đặt mục tiêu sản xuất khoảng 450 triệu kWh mỗi năm để hòa vào mạng lưới điện quốc gia; sẽ cung cấp, bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận và cả nước. Ngoài việc đẩy mạnh khai thác tiềm năng tự nhiên của tỉnh, dự án sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng khi ưu tiên nguồn nhân lực địa phương và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực.

Tỉnh Ninh Thuận là một địa phương được thiên nhiên ưu đãi những điều kiện đặc biệt để khai thác, phát triển các dự án năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời. Cụ thể, tỉ lệ bức xạ mặt trời trực tiếp trung bình cao hơn 4.5 kWh/m2, kết hợp với số giờ nắng trung bình ngày khoảng hơn 7,5 giờ (số giờ nắng trong năm đạt 2.837 giờ). Ngoài ra, 8.000 ha vùng nắng, gió được nhiều dãy núi và cao nguyên bảo vệ khỏi bão lớn cũng là một trong những yếu tố tự nhiên góp phần ổn định khả năng khai thác năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận.
Sỹ Đông