Tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội về tiến độ tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội mới đây, đại diện nhà thầu gói CP03 - hầm (thuộc tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội) liên danh Hyundai - Ghella (Hàn Quốc, Ý) nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công 4 nhà ga ngầm S9, 10, 11, 12.

Nhà thầu nêu 2 vấn đề lớn nhất đang làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án là thiếu mặt bằng và chậm giải ngân, thanh toán chi phí cho các nhà thầu. Hiện cả 4 ga ngầm nêu trên đều chưa được bàn giao đầy đủ mặt bằng. Bên cạnh đó, hiệp định vay vốn cho dự án với ADB - nhà tài trợ chính, đã hết hạn từ 30-6-2018, đến nay vẫn chưa được ký lại.

Nhà thầu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đòi bồi thường hơn 1.800 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ga S9 (khu vực bãi xe Ngọc Khánh cũ) đã được bàn giao mặt bằng và nhà thầu đang thi công các hạng mục liên quan - Ảnh: VNE

Nhà thầu cho rằng những vấn đề trên khiến đơn vị thi công các ga ngầm gặp vấn đề về tài chính. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bên trong việc thực hiện mục tiêu hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Đại diện nhà thầu gói CP03 cho hay đến nay đơn vị này đã 2 lần gửi cho chủ đầu tư dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội thanh toán các chi phí cho nhà thầu. Ngoài ra, đơn vị này cũng yêu cầu TP Hà Nội bồi thường 81 triệu USD (hơn 1.800 tỉ đồng).

Ngày 3-4, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (chủ đầu tư tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội), cho biết chủ đầu tư đang chậm thanh toán cho các nhà thầu 206 tỉ đồng; chậm thanh toán cho tư vấn 72,4 tỉ đồng.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, việc chậm thanh toán như trên không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Dự kiến trong tháng 4-2019, Chính phủ sẽ bố trí vốn để giải ngân cho các nhà thầu và tư vấn.

Ngoài ra, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho rằng liên quan đến việc chậm bàn giao mặt bằng để thi công và việc nhà thầu đề nghị TP Hà Nội bồi thường 81 triệu USD, đây là số liệu do nhà thầu tự cung cấp, chưa được đánh giá, xác nhận, kiểm chứng của tư vấn Systra hay chủ đầu tư. Hiện ban đang yêu cầu nhà thầu báo cáo, giải trình để làm rõ và phải thực hiện theo đúng trình tự thủ tục theo hợp đồng và quy định của Việt Nam.

Ban quản lý dự án cũng đã báo cáo UBND TP Hà Nội về nội dung này.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Tổng mức đầu tư dự án đã điều chỉnh một lần vào năm 2014 là 1.176 triệu euro, tương đương gần 33.000 tỉ đồng.

Cuối năm 2018, Chính phủ đã quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện và cơ cấu nguồn vốn vay ODA với dự án tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Theo đó, tuyến đường sắt này được lên kế hoạch hoàn thành vào tháng 12-2022.

Huy Thanh