Ngày 30-6, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh và các đơn vị liên quan xin ý kiến chấm dứt hợp đồng gói thầu số 25 đối với nhà thầu là Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC do chậm tiến độ.

Nhà thầu yếu năng lực, lấy lý do ông trời dịch bệnh để chống chế - Ảnh 1.

Dự án do UDIC thi công vẫn ì ạch

Gói thầu này gồm: Công viên, cây xanh quảng trường khu hành chính tỉnh do đảm nhiệm thi công tại Khu đô thị mới An Vân Dương thuộc Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (Các đô thị xanh - Green City) – tiểu dự án Thừa Thiên - Huế có nguồn vốn 100 tỉ đồng vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Gói thầu được khởi công tháng 12-2019, hợp đồng thực hiện 24 tháng nhưng đến nay tiến độ thi công của nhà thầu vẫn rất chậm chạp, không đáp ứng theo kế hoạch điều chỉnh được duyệt.

UDIC đã liên tục vi phạm thỏa thuận hợp đồng thi công xây dựng gói thầu với Ban QLDA. Ban QLDA cũng đã liên tục có các công văn, thông báo, biên bản làm việc để nhắc nhở và yêu cầu đơn vị thi công thực hiện thi công theo đúng hợp đồng. Phía đơn vị tư vấn giám sát cũng liên tục có các thư nhắc nhở và yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Trước đó, ngày 27-4, Ban QLDA đầu tư xây dựng Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) – tiểu dự án Thừa Thiên - Huế thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế (gọi tắt là Ban QLDA), qua trao đổi đoàn công tác của ADB đã cơ bản đồng ý việc chấm dứt hợp đồng đối với UDIC. Tiếp đó, ngày 25-5, Ban QLDA đã có công văn gửi ADB xin ý kiến về việc chấm dứt hợp đồng với UDIC. Hiện đang tiến hành tổng hợp tài liệu, tổ chức họp nội bộ để đưa ra ý kiến chính thức.

Nhà thầu yếu năng lực, lấy lý do ông trời dịch bệnh để chống chế - Ảnh 2.

Ban QLDA đã đề nghị chấm dứt hợp đồng thi công với UDIC

Theo Ban QLDA, từ tháng 9-2020 đến nay, UDIC vẫn không khắc phục được việc chậm trễ tiến độ thi công. Theo Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, tính đến nay thời gian thi công còn lại của gói thầu không đầy 7 tháng; lũy kế thực hiện chỉ đạt 16,7 tỉ đồng, tương đương 18,5% giá trị gói thầu; thời gian chậm ước tính trên 230 ngày so với tiến độ thi công điều chỉnh.

Ban QLDA bác bỏ giải trình của UDIC về các nguyên nhân làm chậm tiến độ vì phi lý. Cụ thể, UDIC lấy lý do ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19 nhưng thực tế thời gian qua cơ quan nhà nước không buộc tạm dừng thi công các công trình xây dựng mà chỉ yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đối với lý do quen thuộc là do "ông" trời gây mưa bão bất thường trong năm 2020, Ban QLDA lưu ý UDIC phải lưu ý tới yếu tố thời tiết bình thường phải được tính đến trong công tác lập kế hoạch, tiến độ thi công công trình.

Về nguồn cung cấp đất làm vật liệu san lấp, 3 tháng vừa qua, nhà thầu vẫn không giải quyết được ách tắc nguồn cung đất đắp, cũng như chưa có giải pháp làm việc với các nhà cung cấp để tăng khối lượng đất vận chuyển về công trường dù 6 mỏ đất đã được Ban QLDA chấp thuận đầu vào.

Quang Tám