Ngày 7-3, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án Công viên Văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao) với tổng mức đầu tư 33 triệu USD đã thay đổi toàn bộ cổ đông. Sở này cũng đang rà soát lại hồ sơ để báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến khiếu kiện của chủ dự án này.

Đổi chủ liên tục

Dự án Nha Trang Sao (nằm đối diện Hòn Đỏ, trên đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang) được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Nha Trang Sao từ tháng 3-2012. Dự án được khởi công đầu năm 2014 trên diện tích 103.000 m2 mặt đất và mặt nước biển, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016. Do lấn biển 2,3 ha trái phép, dự án bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 200 triệu đồng và buộc điều chỉnh thiết kế theo hướng đưa diện tích lấn biển trái phép thành công viên. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, dự án gần như giẫm chân tại chỗ và đến tháng 1-2018 thì bị thu hồi.

Công ty CP Nha Trang Sao trước đây do ông Ngô Phi Hùng (ngụ TP Hà Nội) là người đại diện pháp luật với số vốn điều lệ gần 300 tỉ đồng do 3 cổ đông góp thành lập. Sau 6 năm xin làm dự án Nha Trang Sao, đến nay 3 cổ đông cũ đều chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho cổ đông mới mà đại diện là bà Hồng Kim Yến. Trong đơn khiếu kiện việc thu hồi dự án Nha Trang Sao, bà Yến nói rõ: Đến tháng 3-2017, dự án được triển khai bởi cổ đông mới theo thủ tục chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Nha Trang Sao.

Không chỉ dự án Nha Trang Sao, tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, dự án Khu du lịch Trần Thái Cam Ranh (có tổng vốn đầu tư trên 710 tỉ đồng trên diện tích hơn 27 ha) do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư cũng đã "chuyển chủ". Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2012, hiện chỉ đang làm móng và đổi tên thành dự án The Arena Bãi Dài Cam Ranh. Sở dĩ như vậy vì chủ đầu tư mới của dự án là Công ty CP Vịnh Nha Trang nắm giữ tới 98% cổ phần.

Một dự án khác là Trung tâm Thương mại và Du lịch Tràng Tiền diện tích gần 4.500 m2 nằm ở vị trí đắc địa trên 3 mặt tiền ngay trung tâm TP Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tràng Tiền Nha Trang làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2005 nhưng không triển khai. Dự án này sau đó bị thu hồi và giao cho Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản và Du lịch Hà Quang - Nha Trang triển khai và đổi tên thành Trung tâm thương mại Hà Quang. Sau đó, dự án này tiếp tục được Công ty CP Vịnh Nha Trang tiếp nhận đổi tên thành dự án Panorama Nha Trang…

Nhận dự án rồi để nằm ì hoặc sang nhượng - Ảnh 1.

Dự án Nha Trang Sao bị thu hồi nhưng chủ đầu tư mới đang khiếu nại

Không dễ thu hồi

Theo Sở KH-ĐT, đến giữa năm 2017, TP Nha Trang có 26 dự án đang chậm tiến độ như dự án cao ốc văn phòng khách sạn Cat Tiger, khu chung cư Eden Nha Trang, khu nhà ở Nha Trang Bay, Nha Trang Sao, Trường Đại học Khánh Hòa… Tuy nhiên, việc thu hồi gặp rất nhiều khó khăn. Như dự án Nha Trang Sao, chủ đầu tư đang khiếu nại vì cho rằng việc chậm trễ này hoàn toàn không xuất phát từ lỗi của chủ đầu tư. Vì chủ đầu tư đã hoàn thành hồ sơ điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch theo chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng đến ngày 11-8-2017, Sở Xây dựng mới chính thức nhận hồ sơ. Phương án này, công ty chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào cũng như chưa có cơ hội trình bày và tiếp thu ý kiến đóng góp thì Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi. "Chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ để báo cáo cho UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý đơn khiếu nại này. Tạm thời chưa thể cung cấp thông tin" - ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết.

Tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, đến cuối năm 2017 có 42 dự án được cấp phép, trong đó chỉ có 7 dự án đi vào hoạt động và 18 dự án đã được cấp phép xây dựng, triển khai thi công. Trong số 18 dự án này, có đến 11 dự án đầu tư ì ạch, điển hình: Khu du lịch The Manna, dự án khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower, dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh… Một số dự án đang có dấu hiệu "rao bán" khi đăng công khai trên mạng như dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh có diện tích 283 ha, đang rao bán 7 triệu đồng/m2.

Đề cập về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Loan, Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, cho biết sẽ báo cáo UBND tỉnh những dự án chậm tiến độ để có hướng xử lý trong thời gian tới, còn việc chuyển nhượng dự án thì… chưa nắm (!).

Cứ trễ tiến độ là thu hồi

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết việc chuyển nhượng cổ phần ở các công ty được cấp giấy chứng nhận thực hiện dự án như một hiện tượng chuyển nhượng dự án. Việc này có vi phạm pháp luật hay không thì Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư không quy định. Thực tế, việc mua bán này rất lộn xộn, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án. Còn việc thẩm định năng lực nhà đầu tư cũng khó nói vì UBND tỉnh quy định nhà đầu tư đóng góp 20% giá trị dự án, 70% còn lại là vốn vay, họ hoàn thành hồ sơ đầy đủ. Bây giờ cứ theo luật mà xử, nếu nhà đầu tư chậm tiến độ thì thu hồi dự án.

Bài và ảnh: KỲ NAM