Chiều 6-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã họp khẩn liên quan ca nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cùng dự cuộc họp.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết tối 5-2, TP HCM đã ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm Cvovid-19 là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, HCDC đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên làm việc tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 30-1 đến trưa ngày 5-2. Theo đó, đã lấy được 5.900 mẫu xét nghiệm trên tổng số mẫu dự kiến của nhân viên sân bay là 7.000. Tối ngày 5-2, kết quả ghi nhận 5.899 mẫu âm tính và 1 mẫu nghi nhiễm.

Theo thông tin sơ bộ ban đầu, trường hợp này là nhân viên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách, có địa chỉ cư ngụ tại Bình Dương. Trường hợp này nghỉ làm việc từ ngày 2 đến ngày 4-2, ngày 5-2 lên sân bay lấy mẫu xét nghiệm rồi về.

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm Covid-19 đã nghỉ làm vài ngày trước - Ảnh 1.

Chung cư Ehome 4 phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương là nơi nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sinh sống, đã được cách ly để phòng chống dịch. Ảnh: Thành Đồng

Ngay sau khi nhận được thông tin, TP HCM đã chuyển cách ly trường hợp này, lấy mẫu xét nghiệm những người sống chung với trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời, tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc, xử lý môi trường theo quy định tại nơi người này làm việc và nơi ở tại một chung cư ở Bình Dương. Đánh giá sơ bộ ban đầu, trường hợp này đã được phát hiện nhờ hoạt động xét nghiệm tầm soát tại sân bay. Đây là nhân viên làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách, đã nghỉ làm trong những ngày gần đây nên giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân cần lưu ý thực hiện nghiêm biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K để giảm nguy cơ cho bản thân và người xung quanh. Lưu ý tuân thủ đeo khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng đặc biệt nơi đông người, các phương tiện giao thông công cộng. Thường xuyên rửa sạch bàn tay nhất là khi tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng.
Phan Anh