Sáng 31-5, liên quan đến vụ 1 nhân viên y tế bị tố "vòi tiền" người nhà bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, một lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết ngành y tế địa phương đã thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét, đưa ra quyết định kỷ luật đối với bà N.T.T.T., là nhân viên y tế thuộc Trạm Y tế xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.

Nhân viên y tế vòi tiền 12 triệu đồng chưa bị đình chỉ vì thiếu nhân lực chống dịch - Ảnh 1.

Thông tin tố cáo nhân viên y tế "vòi tiền" gia đình bệnh nhân dương tính được lan truyền trên mạng xã hội

Bà T. được xác định đã có hành vi "vòi tiền" người nhà một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đang đi cách ly tập trung. Bà T. sau đó bị người nhà bệnh nhân tố cáo về hành vi của mình.

Theo vị lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Việt Yên, sau khi vụ việc liên quan đến bà T. được đăng tải lên mạng xã hội, Công an huyện Việt Yên đã vào cuộc xác minh ngay. Đồng thời, phía huyện cũng đang yêu cầu bà T. phải giải trình về nội dung này.

Căn cứ vào kết quả làm việc với bà T., Công an huyện Việt Yên đã đề xuất Công an tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt nữ nhân viên y tế này về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân" với mức phạt là 7,5 triệu đồng. Về xử lý công tác cán bộ, hội đồng kỷ luật sẽ đưa ra mức độ xử lý vi phạm tương xứng.

"Trong sáng nay (31-5), chúng tôi sẽ họp kỷ luật luôn, khả năng sẽ cảnh cáo và điều chuyển công tác. Trước mắt, chúng tôi chưa đình chỉ công tác vì dịch, địa phương đang thiếu nhân lực. Anh em trong ngành rất bức xúc, trong lúc anh em đang miệt mài chống dịch lại có chuyện như vậy. Sau khi có kết quả kỷ luật, tôi sẽ cho chấn chỉnh, thông báo toàn ngành để làm gương cho các cán bộ khác, tránh tái diễn sự việc này” - vị lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Việt Yên nói. Ông khẳng định căn cứ vào biên bản và kết quả xác minh của Công an huyện Việt Yên thì đủ căn cứ xác định bà T. có sai phạm, phải kỷ luật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 30-5, trên mạng xã hội lan truyền thông tin người nhà một bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại huyện Việt Yên tố giác 1 nhân viên y tế trên địa bàn yêu cầu người nhà bệnh nhân dương tính chuyển tiền để bệnh nhân được đưa đi điều trị. Nữ nhân viên y tế tên T. có đưa ra nhiều mức giá khác nhau và người này có gợi ý người nhà bệnh nhân nộp 12 triệu đồng để được đưa đi điều trị ở điều kiện tốt.

B.H.Thanh