Ngày 7-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp nhưng các nội dung trọng tâm trong công tác tham mưu cho Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy bảo đảm hoàn thành.

Nhạy bén, chủ động, đổi mới tư duy - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê tặng bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng các ngành, các cấp đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, nhạy bén, sáng tạo, tích cực đổi mới phương thức điều hành, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội để hoàn thành các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch và đạt một số kết quả nổi bật.

Chủ động bám sát thực tiễn, kịp thời thông tin, tuyên truyền toàn diện các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của đất nước. Tập trung tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", từng bước đưa cuộc sống trở về trạng thái "bình thường mới"; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, thù địch.

Nhạy bén, chủ động, đổi mới tư duy - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tuyên giáo các cấp tiếp tục được quan tâm; kịp thời quan tâm, động viên, thực hiện chăm lo cho cán bộ tuyên giáo cơ sở không may bị nhiễm Covid-19 và có người thân bị nhiễm hoặc tử vong vì Covid-19.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ tham mưu tổ chức triển khai các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng của Đảng bộ thành phố trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, thực hiện "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", góp phần sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái "bình thường mới".

Tiếp tục kiên quyết, kiên trì thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII gắn với việc triển khai Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

"Thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tăng cường năng lực dự báo, nắm bắt và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên không gian mạng, không để bị động, bất ngờ" - ông Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Tuyên truyền thay đổi nhận thức, thói quen để thích ứng

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của ngành Tuyên giáo thành phố trong thời gian qua. Bí thư Thành ủy đã chỉ ra những kết quả nổi bật của ngành Tuyên giáo đó là tham mưu để thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; tuyên truyền bầu cử Quốc hội, HĐND thành phố… Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã vượt qua nhiều khó khăn, giữ vững nền tảng tư tưởng, khơi dậy ý chí đoàn kết…

Bí thư Thành ủy cho rằng năm 2022, thành phố phải "vượt qua chướng ngại vật", tăng tốc để bù đắp lại khoảng thời gian bị thiệt hại nặng nề. Thành phố phải tiếp tục thực hiện chiến lược y tế bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, chiến dịch bảo vệ nhóm người nguy cơ cao. Đồng thời, phải có chiến lược khôi phục nền kinh tế, đưa cuộc sống người dân từng bước về trạng thái "bình thường mới", bảo đảm những sinh hoạt của người dân. Trên cơ sở đó, ngành tuyên giáo phải tuyên truyền việc thay đổi nhận thức, thói quen thích ứng, ứng phó với dịch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị trong thời gian tới, ngành Tuyên giáo TP HCM phải đổi mới tư duy, nhạy bén, chủ động, nâng cao năng lực dự báo, lắng nghe nhiều chiều, phân tích dự báo tình hình trong nhân dân, trong cán bộ… Tổ chức lại việc nghiên cứu, tuyên truyền chủ trương đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Khẩn trương hoàn thiện trình và triển khai Đề án "Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP HCM, làm cho văn hóa Hồ Chí Minh thấm sâu vào người dân thành phố, là một nguồn sức mạnh đặc thù của con người thành phố mang tên Bác"…

Hợp tác với các cơ quan báo chí

Năm 2021, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM đã tham mưu cho Thành ủy xem xét hỗ trợ, chăm lo cho đội ngũ phóng viên nhân viên các cơ quan báo chí của thành phố bị nhiễm Covid-19. Chủ động tổ chức thăm hỏi động viên cán bộ tuyên giáo, nhân viên y tế, trí thức, văn nghệ sĩ… bị nhiễm bệnh và có người thân không may qua đời.

Ký kết hợp tác với các cơ quan báo đài trung ương và TP HCM tăng cường thực hiện chuyên trang, chuyên mục, diễn đàn các tuyến bài viết có trọng tâm, trọng điểm và sự sáng tạo trong tổ chức thực hiện theo thế mạnh và tính đặc thù của từng đơn vị, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền và tham gia giám sát việc thực hiện các chủ trương chính sách, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trên tất cả các lĩnh vực.

Tuyên truyền, hỗ trợ người nước ngoài

Ông Kiều Ngọc Vũ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Thủ Đức, cho biết nhằm tuyên truyền, hỗ trợ người nước ngoài trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức đã thành lập tổ tình nguyện viên với 3 thành viên phiên dịch 3 ngôn ngữ; thành lập 1 CLB tuyên truyền bằng tiếng nước ngoài tại phường Thảo Điền để tương tác, tư vấn hỗ trợ y tế cho những trường hợp là người nước ngoài bị nhiễm Covid-19, phiên dịch đơn hàng, đi chợ giúp người nước ngoài trong thời gian giãn cách xã hội.

Chuyển tải các nội dung, bài viết, văn bản, hình ảnh thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, lịch tiêm ngừa, cung cấp số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ cho người nước ngoài về y tế, lương thực, thực phẩm… được tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên kịp thời với nhiều hình thức phong phú, đa dạng trên các trang mạng xã hội, website; nhóm Zalo, nhóm Facebook của ban quản trị các khu chung cư có người nước ngoài lưu trú và sinh sống.

"2 tập thể có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương, 28 tập thể nhận bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy, 49 tập thể nhận giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy.
Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG