Chiều 24-10, ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết thành phố sẽ siết chặt một số hoạt động trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng, TP Buôn Ma Thuột sẽ dừng hoạt động ăn uống tại chỗ - Ảnh 1.

Một quán nhậu trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột bị phong tỏa tạm thời do liên quan đến ca Covid-19

Theo ông Hưng, thành phố đã thống nhất sẽ tạm dừng hoạt động ăn uống tại chỗ từ 18 giờ ngày 25-10 đến ngày 10-11. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng kiểm tra, xử phạt các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê vi phạm, xử phạt nghiêm các trường hợp tụ tập trên 10 người ngoài phạm vi cơ quan, công sở, bệnh viện.

Trước đó, ngày 21-10, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, làm tóc, chợ tự phát, hoạt động bán hàng rong, vé số dạo, hoạt động văn hóa giải trí tại các địa điểm công cộng…

Lý do được đưa ra, theo ông Hưng, trong những ngày qua, thành phố phát hiện nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng, rất phức tạp. Nếu không siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để lây lan rộng trong cộng đồng thì có nguy cơ "vỡ trận".

Những ngày qua, tại TP Buôn Ma Thuột liên tiếp ghi nhận các chùm ca bệnh ngoài cộng đồng như chùm ca bệnh tại buôn Kô Siêr (phường Tân Lập) có 27 ca mắc, chùm ca bệnh tại phường Tân Hòa có 44 ca mắc…

Trong 2 ngày qua, rất nhiều quán ăn, quán cà phê, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột bị phong tỏa tạm thời do liên quan đến các ca bệnh ngoài cộng đồng. Thậm chí, ngày 24-10 sau khi được lực lượng chức năng truy vết, 1 cửa hàng ở TP Buôn Ma Thuột lên mạng xã hội thông báo liên tiếp trong 2 ngày 19 và 20-10 đã có 2 trường hợp mắc Covid-19 ghé vào cửa hàng mua quần áo.

Nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng, TP Buôn Ma Thuột sẽ dừng hoạt động ăn uống tại chỗ - Ảnh 2.

Lực lượng y tế TP Buôn Ma Thuột lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Chiều 24-10, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 98 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 3.159 trường hợp. Đáng lo ngại, thời gian qua các chùm ca bệnh trong cộng đồng đều ghi nhận số lượng lớn người mắc ở nhiều địa phương khác khau.

Điển hình chùm ca bệnh tại buôn Koneh (xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar) đã có 250 ca mắc, chùm ca bệnh tại buôn Ea Nho (xã Chư Kpô, huyện Krông Búk) đến nay có 121 ca mắc, chùm ca bệnh phường Bình Tân (thị xã Buôn Hồ) với 68 ca mắc.

Theo thống kê, trong vòng 14 ngày qua, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 911 trường hợp mắc mới, đây là con số ghi nhận cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, có 671 ca mắc phát hiện ngoài cộng đồng.

C. Nguyên