Chiều 4- 6, ông Đoàn Văn Thảo, Chủ tịch huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, cung cấp thông tin liên quan đến hiện tượng nhiều người vào rừng chặt hạ cây ươi để lấy hạt.

Theo đó, từ đầu tháng 4 là mùa cây ươi bắt đầu cho trái nhiều nên nhiều người kéo vào rừng thuộc huyện Bù Đốp để khai thác trái phép. Ông Thảo cho biết UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng đóng chốt, ngăn chặn người và phương tiện vào rừng, chú trọng khu vực có nhiều cây ươi.

Nhiều cây ươi cỡ lớn bị lâm tặc đốn hạ lấy hạt - Ảnh 1.

Hạt ươi được cho là vị thuốc chữa nhiều bệnh nên nhiều người thu mua giá cao

Tuy nhiên, các vụ xâm phạm rừng, khai thác ươi trái phép vẫn xảy ra. Ông Thảo cho biết từ ngày 4 đến 26- 4, cơ quan chức năng phát hiện và trục xuất 201 lượt người vào rừng khai thác ươi; xử lý 22 vụ vi phạm, trong đó có 11 vụ cưa hạ cây ươi để lấy hạt, còn lại là các vụ tỉa cành lấy hạt, lượm hạt vận chuyển ra khỏi rừng. Đa số cây ươi bị chặt hạ có đường kính từ 15cm – 75cm, chiều cao từ 15m đến 29m. Sau khi ươi rừng chặt hạ, các đối tượng chỉ lấy hạt. Ông Thảo cho biết không bắt được đối tượng cưa hạ ươi nào vì họ bỏ chạy ngay khi phát hiện lực lượng kiểm tra.

Nhiều cây ươi cỡ lớn bị lâm tặc đốn hạ lấy hạt - Ảnh 2.

Một cây ươi to bị đốn hạ để lấy hạt (ảnh T.Ly)

Về nghi vấn cán bộ bao che để mặc ươi rừng bị tàn phá, ông Thảo cho biết đã giao công an huyện điều tra, xác minh. "Qua báo cáo sơ bộ của công an huyện, không có vấn đề tiêu cực hay bao che, tiếp tay xảy ra. UBND huyện tiếp tục giao cơ quan điều tra làm rõ vụ việc trên, nếu phát hiện cán bộ nào có tiêu cực sẽ xử lý nghiêm theo quy định" – ông Thảo thông tin.

Nhiều cây ươi cỡ lớn bị lâm tặc đốn hạ lấy hạt - Ảnh 3.

Ông Đoàn Văn Thảo cho biết chưa phát hiện cán bộ nào bao che cho khai thác ươi rừng trái phép (Ảnh T.Ly)

Trước đó, báo chí thông tin hiện hàng loạt cây ươi rừng cỡ lớn, lâu năm bị chặt hạ để lấy hạt ở huyện Bù Đốp. Theo các chuyên gia, một cây ươi rừng phải mất 15 năm mới có thể cho trái nhưng chờ rụng xuống nhặt lấy hạt thì rất ít. Do vậy, người ta vì kinh tế mà mang cưa máy cưa ươi để lấy cho nhiều. Hiện cây ươi gần như tiệt chủng, chỉ còn ở vùng Bù Đăng, Bù Đốp của tỉnh Bình Phước.

Được biết, mỗi cây có thể cho từ 50 - 70kg trái tươi, thậm chí cây cổ thụ cho trên 150kg trái. Giá hạt ươi bay (loại đã chín, rụng xuống) khoảng 220.000 đồng/kg, còn ươi tươi phơi khô khoảng 150.000 - 170.000 đồng/kg. Người ta thu mua ươi rừng vì tin rằng nó là vị thuốc giúp nhuận trường, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể, giải độc gan.

T.LY - NHƯ PHÚ