Ngày 13-8, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific thông báo điều chỉnh lịch bay một số chuyến bay đến, đi từ Hồng Kông trong ngày 13-8 do ảnh hưởng của biểu tình tại sân bay Hồng Kông.

Nhiều chuyến bay của hàng không Việt Nam bị ảnh hưởng bởi biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Người biểu tình tràn ngập sân bay Hồng Kông hôm 12-8. Ảnh: SCMP

Theo đó, Vietnam Airlines lùi giờ khai thác 2 chuyến bay VN594, VN595 giữa TP HCM - Hồng Kông 7 tiếng 40 phút so với kế hoạch ban đầu. Các chuyến bay đến, đi từ Hồng Kông khác trong ngày của Vietnam Airlines vẫn được khai thác bình thường, bao gồm VN593, VN592 giữa Hà Nội - Hồng Kông, VN598 từ TP HCM đi Hồng Kông.

Jetstar Pacific hủy 02 chuyến BL160, BL161 giữa Hà Nội - Hồng Kông, 2 chuyến BL164, BL165 giữa Đà Nẵng - Hồng Kông.

Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng được hỗ trợ theo quy định và chuyển đổi sang các chuyến bay khác cùng hành trình nếu có yêu cầu.

Hãng hàng không Vietjet ngày 12-8 cho biết do ảnh hưởng của biểu tình, sân bay Hồng Kông thông báo đóng cửa đến 7 giờ ngày 13-8, chuyến bay VJ876/ VJ877 chặng TP HCM - Hồng Kông (Trung Quốc) - TP HCM tạm ngừng khai thác. Hành khách trên chuyến bay bị ảnh hưởng được hỗ trợ theo đúng quy định.

Tất cả mọi chuyến bay ra khỏi Hồng Kông hôm 12-8 đã bị hủy, một sự gián đoạn chưa từng có sau khi hàng ngàn người biểu tình chống chính quyền chiếm nhà ga sân bay. Nhà chức trách sân bay đổ lỗi việc hủy bỏ các chuyến bay từ 16 giờ trở đi cho các cuộc biểu tình - vốn đã làm gián đoạn nghiêm trọng các hoạt động của thành phố, với hàng loạt người biểu tình ngăn hành khách làm thủ tục hoặc kiểm tra an ninh tại sân bay.

Toàn bộ dịch vụ làm thủ tục cho các chuyến bay khởi hành đã bị đình chỉ. Ngoại trừ các chuyến bay khởi hành đã hoàn tất quy trình làm thủ tục và các chuyến bay từ nơi khác đến đã đến Hồng Kông, tất cả các chuyến bay khác đã bị hủy trong suốt thời gian còn lại của ngày 12-8.

Cuộc biểu tình hôm 12-8 đánh dấu ngày biểu tình thứ tư liên tiếp tại trung tâm đảo Lantau, một trong những sân bay quốc tế sầm uất nhất thế giới.

Cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cập nhập thông tin trong các bản tin tiếp theo, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách đang có kế hoạch bay giữa Việt Nam và Hồng Kông trong thời gian này cần thường xuyên cập nhật thông tin để chủ động kế hoạch đi lại.

Hành khách khởi hành từ sân bay Hồng Kông lưu ý tới sân bay trước 3 tiếng so với giờ khởi hành.

Trước đó, ngày 5-8, hoạt động khai thác của các hãng hàng không Việt Nam tại sân bay Hồng Kông cũng đã bị ảnh hưởng do biểu tình. Các chuyến bay đi, đến Hồng Kông trong ngày 5-8 của Vietnam Airlines vẫn được duy trì khai thác nhưng bị chậm so với lịch dự kiến. Ngoài ra, việc nối chuyến từ sân bay Hồng Kông đi tiếp các điểm khác khó hơn so với bình thường.

Jetstar Pacific phải hủy 4 chuyến bay từ Hà Nội, Đà Nẵng đi Hồng Kông trong ngày 5-8.

Ngày 25-7, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cũng đã khuyến cáo hành khách nên đến sân bay Hồng Kông sớm do ảnh hưởng của biểu tình ngày 26-7 dự kiến kéo dài từ 13 giờ đến hết ngày.

D.Ngọc