Sáng nay 8-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu trong đơn vị bầu cử số 1 Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri với cử tri 2 quận Hoàn Kiếm và Ba Đình trước thềm kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, khai mạc vào ngày 22-10 tới.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri bày tỏ ý kiến đồng tình, hoan nghênh việc vừa qua Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Nhiều cử tri mong muốn Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: H.T.

Ông Lê Đức Hạnh (cử tri phường Kim Mã, quận Ba Đình) cho biết cá nhân ông cùng nhiều cử tri rất phấn khởi trước thành công của Hội nghị Trung ương 8 vừa qua. Cử tri Hạnh cho rằng hội nghị mang tính lịch sử, thể hiện sự tin tưởng của toàn Đảng, toàn dân trước sự lựa chọn sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương khi tiến cử Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

"Ban Chấp hành Trung ương đã giới thiệu đồng chí là người có đủ đức, tài, đúng người, đúng việc, xứng đáng vào vị trí cực kỳ quan trọng, xứng tầm quốc gia và quốc tế. Nhân dân tuyệt đối tin tưởng, đồng tình ủng hộ và kính mong Tổng Bí thư tiếp nhận trọng trách cao cả này để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Đảng và nhân dân được lâu hơn, nhiều hơn"- cử tri Lê Đức Hạnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, cử tri quận Ba Đình cũng bày tỏ sự ủng hộ việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng cụ thể hóa quy định của Đảng thành quy định mới về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, trước hết là các uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Trong đó, quy định này nêu rõ 9 nội dung yêu cầu phải gương mẫu thực hiện và 9 nội dung phải kiên quyết chống, nghiêm khắc với bản thân.

Ông Trần Văn Ngọc (cử tri quận Ba Đình) cũng bày tỏ nhất trí với việc Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Theo ông, đây là lòng dân, ý Đảng nên mong Quốc hội đồng thuận.

Về xây dựng Đảng, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, ông Ngọc cho rằng nên bổ sung trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. "Chúng ta đã ban hành nhiều nghị định nhưng việc thực hiện chưa được như mong muốn, nhiều lãnh đạo các cấp chưa thực sự nêu gương, nói không đi đôi với làm, cán bộ trục lợi, tham nhũng, lãng phí, cả cán bộ cao cấp đương chức và đã nghỉ hưu. Vì vậy, cần phải ban hành và có biện pháp quyết liệt hơn nhằm phục vụ cho việc lấy phiếu tín nhiệm, là bước chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng"- cử tri Ngọc nêu rõ.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng việc giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước là phù hợp với thực tiễn nhiều nước trên thế giới. "Cá nhân tôi chỉ có tâm tư là Tổng Bí thư sẽ vất vả hơn khi gánh thêm trọng trách. Nhưng tôi tin tưởng với sự tín nhiệm của nhân dân, với sức khoẻ và tâm huyết, Tổng Bí thư sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ"- Chủ tịch UNND Hà Nội nói.

Trước đó, ngày 3-10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, khai mạc vào ngày 22-10 tới đây.

V. Duẩn - Ng. Hưởng