Theo đó, chiều ngày 13-10 chuyến bay mang số hiệu VN9830 khai thác bằng máy bay Airbus A321 đã chuyên chở 205 hành khách từ Phú Quốc về sân bay Tân Sơn Nhất. Chuyến bay này được thực hiện dưới sự cho phép của UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TPHCM, Cục Hàng không Việt Nam, cùng sự phối hợp của các bên liên quan và Vietnam Airlines.

Nhiều người dân trở về TP HCM từ Phú Quốc - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục chuyến bay tại sân bay Phú Quốc -Ảnh: VNA

Để đảm bảo phòng, chống dịch, tất cả hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 tiếng trước giờ bay. Vietnam Airlines cũng áp dụng các biện pháp như kiểm tra thân nhiệt, phục vụ khăn kháng khuẩn trên chuyến bay, khử khuẩn máy bay,... để tăng cường an toàn dịch tễ.

Trong bối cảnh nhiều địa phương đã dần kiểm soát được dịch bệnh và nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại, các hãng hàng không đang cùng nhiều địa phương xây dựng phương án đưa đón người dân trở về quê an toàn, đồng thời duy trì vận chuyển lực lượng, vật tư y tế và bước đầu khôi phục hoạt động vận tải hành khách nội địa thường lệ.

Nhiều người dân trở về TP HCM từ Phú Quốc - Ảnh 2.

Hành khách lên máy bay trở về TP HCM - Ảnh: VNA

Theo quyết định mới được Bộ GTVT ban hành ngày 12-10, cho phép mở lại 21 đường bay, với 21 chuyến khứ hồi (42 chuyến bay/ngày). Trong giai đoạn từ ngày 10-10 đến 20-10, hàng không vẫn thực hiện giãn cách ghế trên chuyến bay.

Hiện nay, Vietnam Airlines đã khôi phục các đường bay thương mại hai chiều giữa Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng; giữa TP HCM và Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Hới, Nha Trang, Tuy Hòa, Phú Quốc; giữa Tp HCM - Rạch Giá, Cà Mau (các chặng Tp HCM - Rạch Giá, Cà Mau do VASCO, hãng thành viên của Vietnam Airlines Group, khai thác).

VietJet cũng đã công bố mở lại 15 đường bay. Bamboo Airways cho biết sẽ khôi phục 12 đường bay nội địa. Cả 3 hãng hàng không đều bay chặng TP HCM - Phú Quốc.

Hôm 10-10, Bamboo Airways đã bay TP HCM - Phú Quốc khứ hồi với 67 khách. Hôm 12-10, chuyến bay khứ hồi TP HCM - Phú Quốc của Vietnam Airlines có tổng cộng 86 khách.

D.Ngọc