Michelin Guide xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống giải thưởng, trong đó Sao Michelin là giải thưởng nổi tiếng được trao cho những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất.

Nhiều nhà hàng tại Hà Nội và TPHCM được gắn sao Michelin - Ảnh 1.

Phở Minh được nhiều người yêu thích. Ảnh: Vnexpress

Ngoài ta còn có nhiều hạng mục giải thưởng được trao nhằm tôn vinh ẩm thực Việt Nam, gồm Michelin Selected (danh sách nhà hàng được Michelin đề xuất), Michelin Guide Special Awards (hệ thống giải thưởng đặc biệt của Michelin.

Bên cạnh hệ thống xếp hạng Sao danh giá, Michelin Guide còn có hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng.

Các nhà hàng trong Michelin Guide được các thẩm định viên nổi tiếng ẩn danh đánh giá độc lập, qua nhiều vòng kiểm định, dựa theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu như: chất lượng sản phẩm; tài nghệ nấu ăn; sự hài hòa hương vị; cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn; sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Danh sách các nhà hàng được tuyển chọn sẽ có mặt trên tất cả các nền tảng chính thức của Michelin Guide: website, ứng dụng di động và mạng xã hội.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng, với danh sách Michelin, đặc biệt là nhóm những nhà hàng có Sao Michelin, khách du lịch sẽ có thêm những điểm dừng chân cao cấp khi đến với Việt Nam, trước hết là hai thành phố sôi động nhất là Hà Nội và TPHCM.

Theo ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, các chuyên gia Michelin đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong một thời gian dài. Trong đó, TP HCM được biết đến bởi sự sôi động với nhịp độ phát triển nhanh cùng nền ẩm thực đặc sắc, luôn tràn đầy năng lượng với nhiều cơ hội được mở ra.

Hà Nội lại mang đến nguồn năng lượng khác, đó là sự thư thái và trầm tĩnh hơn với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ mà du khách có thể tìm thấy được ở bất kỳ đâu, đặc biệt trong khu phố cổ.

Yến Anh