Ngày 2-5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19 khi xuất hiện tình huống mới, phức tạp hơn.

Hậu quả khó lường

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết cuộc họp nhằm tiếp tục đánh giá lại tình hình tổ chức thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, trong đó nêu rõ nguyên nhân chủ quan và xem xét trách nhiệm cơ quan, tổ chức, địa phương, cá nhân đã lơ là, chủ quan, làm chưa nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Nếu không xử lý nghiêm minh sẽ tiếp tục dẫn tới tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, có thể gây hậu quả khó lường. Thủ tướng đề nghị thảo luận các giải pháp hiệu quả tiếp theo cần tập trung thực hiện để đẩy lùi, ngăn ngừa dịch bệnh tốt hơn.

Theo báo cáo của Bộ Y tế ngày 2-5, nước ta phát hiện thêm 20 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nam, Vĩnh Phúc và 12 ca nhập cảnh đã cách ly ngay. Theo đó, 2 bệnh nhân tại Hà Nam đều liên quan chùm ca bệnh tại tỉnh này là nam bệnh nhân 2899, công dân Việt Nam, từ Nhật Bản về. Trước đó, bệnh nhân này đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định phải tự cách tại nhà mà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống gây hậu quả, dẫn tới một số người mắc Covid-19. Đến nay, đã có 17 người liên quan đến nam bệnh nhân 2899 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong đó nhiều người thuộc diện F2. Những bệnh nhân này ở Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên và TP HCM.

Với chùm ca bệnh tại Vĩnh Phúc, gồm 6 người là nhân viên quán karaoke ở TP Phúc Yên, đều có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9 đến 23-4 tại tỉnh Yên Bái và hoàn thành cách ly về địa phương. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, sức khỏe bình thường. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 2.962, trong đó 1.595 ca do lây nhiễm trong nước, số ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 935. Hiện số ca điều trị khỏi là 2.549, tử vong là 35.

Nhiều nơi chưa quyết liệt phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Chung cư Viễn Đông Star (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) bị phong tỏa do có ca dương tính với SARS-CoV-2Ảnh: Huy Thanh

Chấn chỉnh nhiều địa phương

Sau khi lắng nghe các ý kiến thảo luận, kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh vừa qua, chúng ta đã chỉ đạo quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực. Đến nay, tình hình vẫn cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có tình huống xấu hơn, khó dự báo, chưa lường hết được.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Thủ tướng nêu rõ cơ quan, tổ chức, cá nhân làm tốt cần biểu dương, khen thưởng kịp thời. Tuy nhiên, ở đâu, khâu nào, cá nhân nào chưa làm đúng thì cần xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP Đà Nẵng, các tỉnh Hà Nam, Yên Bái căn cứ quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế mà rà soát lại và căn cứ vào hậu quả xảy ra để tập trung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể, kể cả áp dụng biện pháp xử lý hình sự.

"Có bệnh thì được chăm lo, điều trị kịp thời, cứu người là chính, bảo đảm nhân văn nhưng cũng cần xem xét, xử lý nghiêm minh trách nhiệm theo quy định" - Thủ tướng nhắc đến trường hợp không tuân thủ nghiêm quy định về cách ly, để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng cho biết mấy ngày qua, theo dõi phản ánh của người dân, báo chí thì thấy các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa và TP Đà Nẵng chưa thực hiện nghiêm quy định về 5K, nhất là đeo khẩu trang và giãn cách xã hội; yêu cầu các tỉnh, TP này phải chấn chỉnh ngay. "Giao trách nhiệm cho bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; chủ tịch UBND các cấp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo phân cấp quản lý cán bộ. Từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc, chỗ nào chưa vào cuộc, chưa làm thì xử lý trách nhiệm. Tinh thần là phải rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm cá nhân" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Xem xét xử lý hình sự bệnh nhân 2899

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam vào ngày 2-5, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho biết đã quyết định các hình thức kỷ luật, xử lý những tập thể cá nhân vi phạm trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với cá nhân ông N.V.Đ (bệnh nhân 2899), công dân Việt Nam từ Nhật Bản về, đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định phải tự cách ly tại nhà mà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống gây hậu quả là lây bệnh cho nhiều người, trước hết phải xử phạt hành chính; giao công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ vi phạm sẽ truy cứu hình sự.

T.Tuấn

Cách ly 19 người là F1 của 2 chuyên gia Trung Quốc

Trưa 2-5, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay liên quan đến chuyên gia Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, ngành y tế TP đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người là F1. Kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2 và hiện được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế ở TP Đà Nẵng.

Theo thông tin ban đầu, một nhóm gồm 5 chuyên gia Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9 đến 23-4. Trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17-4. Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27-4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến TP Đà Nẵng. Tại đây, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm cùng các bạn bè ở TP Đà Nẵng; ngày 29-4 thì đến Hà Nội để trở về Trung Quốc. Sáng 1-5, 2 người này báo tin kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2.

Ngọc Dung