Chiều 28-10, ông Thái Ngọc Châu - Chủ tịch UBND huyện Đakrông (Quảng Trị) - cho biết do mưa lớn nên nước sông Đakrông dâng cao gây chia cắt, cô lập nhiều thôn, xã trên địa bàn.

Nhiều thủy điện ở miền núi Quảng Trị vượt tràn đến 4m, thủy điện lớn nhất xả nước 50m3/s - Ảnh 1.

Hồ chứa Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị từ trên cao nhìn xuống

Hiện tại, mực nước trên các thủy điện dọc theo sông Đakrông như: Đakrông 1 đã vượt tràn 4m, lưu lượng nước qua tràn là 1.205m3/s; thủy điện Đakrông 2 vượt tràn 3,7m, lưu lượng qua tràn là 2.269 m3/s.

Đến chiều 28-10, UBND huyện Đakrông đã tiến hành di dời hơn 1.250 hộ dân với trên 5.100 nhân khẩu ở các xã A Bung, Ba Lòng, Húc Nghì… đến các khu vực an toàn.

Theo lãnh đạo UBND huyện Đakrông, các ngầm tràn dẫn vào các xã như Ba Lòng, Tà Rụt - A Vao, Ba Nang… đến chiều nay đã bị chia cắt vì nước ngập sâu, chảy xiết.

Ngoài ra, trên tuyến Quốc lộ 15D đoạn qua các xã A Ngo, A Bung cũng xuất hiện nhiều điểm chia cắt. Trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây tại Km 264 (thuộc địa phận xã Tà Long) và Km 282+700 (địa phận xã Húc Nghì) đất đá sạt lở với khối lượng lớn, phương tiện không lưu thông qua được. Trên các khu vực này, lực lượng chức năng đã triển khai chốt chặn, không cho người dân đi qua để đảm bảo an toàn tính mạng.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Công ty Thủy điện Quảng Trị - cho biết lúc 15 giờ chiều 28-10, hồ chứa Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị ở miền núi huyện Hướng Hoá đã mở cửa van, xả nước điều tiết với lưu lượng 40m3/s và xả phát điện 10m3/s. Hiện mực nước đổ về hồ chứa này là 270 m3/s, trong khi dung tích trống tại hồ chứa này khoảng hơn 17 triệu m3.

“Dự kiến đỉnh lũ về hồ 700 m3/s vào 0 giờ ngày 29-10, sau đó mưa ngớt và nước về hồ sẽ giảm. Công ty điều tiết với lượng nước nhỏ chủ yếu dự phòng có sự diễn biến thủy văn không lường trước được để kịp thời xử lý nhằm đảm bảo an toàn hồ đập”- ông Hùng cho hay.

Đức Nghĩa