icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những ai được chở bình oxy trên đường ở TP HCM?

PHẠM DŨNG

(NLĐO) - Công an TP HCM vừa có hướng dẫn người vận chuyển bình oxy lưu thông trên đường để kịp thời hỗ trợ cho các bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-8, Công an TP HCM cho biết từ ngày 25-8, tất cả 17 nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn số 2800 và 2850 của UBND TP HCM muốn được phép lưu thông phải có Giấy đi đường mẫu mới do Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt hoặc công an quận - huyện, phường- xã - thị trấn, TP Thủ Đức cấp.

Theo đó, UBND TP HCM giao Công an TP HCM làm đầu mối in và quản lý cấp Giấy đi đường cho các lực lượng theo nhóm được phép lưu thông; tuy nhiên, nhiều đơn vị, cá nhân đã hiểu sai về vấn đề này.

Những ai được chở bình oxy trên đường ở TP HCM? - Ảnh 1.

CSGT vận chuyển oxy giúp người dân. Ảnh: Hoàng Triều

Công an TP HCM được giao in và gửi Giấy đi đường về các đơn vị đầu mối làm chủ quản để cấp cho cán bộ, công nhân viên và doanh nghiệp, các đơn vị đó quản lý. Công an TP HCM không trực tiếp cấp Giấy đi đường mà chỉ được giao in, quản lý cấp giấy.

Công an TP HCM chỉ quản lý lượng giấy cấp ra bao nhiêu, cấp cho đơn vị nào, trong giấy có quy định một số nội dung về kỹ thuật để quản lý và có mã QR code để người sử dụng quét và khai báo thông tin về cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Về phạm vi hiệu lực, Giấy đi đường do Phòng CSGT đường bộ, đường sắt và công an cấp quận, huyện được ủy quyền ký có hiệu lực toàn thành phố; Giấy đi đường do trưởng công an cấp xã được ủy quyền ký có hiệu lực trong phạm vi cấp huyện của nơi Công an cấp xã đóng quân.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa trong thành phố: Các xe vận tải hàng hóa đã được cấp mã QR code, được phép lưu thông theo khu vực, lộ trình, thời gian được cấp phép. Với trường hợp các xe vận tải hàng hóa không được cấp mã QR code thì tài xế và người ngồi trên xe phải có Giấy đi đường theo quy định.

Đối với các đối tượng, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư y tế, các chốt, trạm kiểm soát của thành phố cho phép lưu thông khi có các Giấy tờ chuyên môn, lý do đi lại như Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng, hàng hóa.

Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Giám đốc Công ty Luật Lưu Vũ) phân tích: "Theo hướng dẫn của Công an TP HCM thì chỉ có người dân thuộc 17 nhóm đối tượng được phép lưu thông trên đường và có giấy đi đường. Người dân không được tự tiện ra đường chở bình oxy mà phải thông qua công ty với Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng, hàng hóa. Cho nên nếu cần bình oxy thì buộc người dân phải chủ động liên hệ các công ty để được hỗ trợ tận nhà".

Trước đó, ngày 19-8, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã phối hợp với Ban Thường vụ Thành đoàn Thành phố Thủ Đức và Đoàn Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP HCM tổ chức ra mắt Chương trình Cấp đổi và cung cấp bình Oxy miễn phí tại nhà trên địa bàn TP Thủ Đức.

Khi có nhu cầu cung cấp, đổi bình oxy, người dân có thể liên hệ đường dây nóng của Thành đoàn Thành phố Thủ Đức - 0812.286.153 và số 0968.888.798 của Đoàn Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP HCM. Đoàn Thanh niên EVNGENCO 3 cũng tạo kênh Zalo, Facebook "ATM Oxy Thủ Đức" để tiếp nhận thông tin, nhu cầu oxy từ người dân. Chương trình này được thực hiện hoàn toàn miễn phí đối với bệnh nhân trên địa bàn.

Về vấn đề vận chuyển oxy cho người dân, ông Phan Bửu Đảo - Phó Chánh văn phòng Tổng Công ty Phát điện 3 cho biết do chương trình của công ty thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về phòng chống dịch Covid-19, khi vận chuyển bình oxy trên đường và qua chốt kiểm soát thì chúng tôi được tạo điều kiện nhanh nhất, tốt nhất vì có giấy tờ đầy đủ cũng như giấy đi đường của nhân viên.

"Khó khăn nhất trong việc vận chuyển bình oxy là do tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp nên nhiều đường, nhiều hẻm bị phong tỏa mà nhân viên thì không biết hết các lối đi nên việc này cũng mất thời gian. Còn lại, các nhân viên do có giấy tờ đầy đủ nên được đi rất nhanh chóng nhằm giúp bà con đang cần", ông Phan Bửu Đảo chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo