xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những sai phạm nghiêm trọng của ông Lê Tấn Hùng

NGUYỄN PHAN - NGUYỄN HƯỞNG

Ông Lê Tấn Hùng đã mắc các sai phạm, vi phạm rất nghiêm trọng về quản lý tài chính, đầu tư dự án; sử dụng mặt bằng, nhà đất

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) và Nguyễn Thành Mỹ (60 tuổi, nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Đầu tư Sagri) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3 điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Động thái này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm tại Sagri.

Ký, chi khống hơn 13,3 tỉ đồng

Kết luận thanh tra số 38 của Thanh tra TP hồi tháng 10-2017 chỉ rõ trong năm 2016, ông Lê Tấn Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài có tổng giá trị hơn 13,3 tỉ đồng với Công ty Thương mại dịch vụ lữ hành Hòa Bình Quốc tế và Công ty Du lịch Thanh niên xung phong.

Những sai phạm nghiêm trọng của ông Lê Tấn Hùng - Ảnh 1.

Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” ở Sagri Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tuy nhiên, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP cho thấy 40/70 người có tên trong danh sách không tham gia các chuyến đi, 30/70 người không có thông tin trên hệ thống. Hai công ty du lịch cũng xác nhận trong năm 2016 đã ký 10 hợp đồng với Sagri nhưng thực tế không thực hiện chuyến đi.

Thanh tra TP kết luận việc Sagri không thực hiện các chuyến đi học tập nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí hơn 13,3 tỉ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán. Trách nhiệm này thuộc về tổng giám đốc và kế toán trưởng Sagri.

Sai phạm trong quản lý, điều hành

Đến năm 2018, Kiểm toán Nhà nước cũng có kết luận xác định Sagri có 3 sai phạm chính: Cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền; đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành (sử dụng sai 1.900 ha đất). Trong đó, sai phạm về quản lý đất xảy ra từ các nhiệm kỳ trước, còn sai phạm quản lý điều hành thuộc về ông Hùng.

Tháng 2-2019, Thanh tra TP một lần nữa ban hành kết luận (số 05) khẳng định ông Hùng đã có sai sót trong chỉ đạo, kiểm tra giám sát các bộ phận chuyên môn xây dựng các quy chế nội bộ theo quy định, tham mưu thực hiện chi trả tiền lương cho người lao động; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, trong việc khai thác, sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao, trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay.

Những sai phạm nghiêm trọng của ông Lê Tấn Hùng - Ảnh 2.

Ông Lê Tấn Hùng Ảnh: BỘ CÔNG AN

Thanh tra TP nhận xét trong năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018, dưới sự điều hành của ông Hùng, kết quả kinh doanh của Sagri không ổn định, không đạt kế hoạch được giao. Việc sử dụng vốn và quản lý nhà đất chưa khai thác hết tiềm năng và các lợi thế mà Sagri được UBND TP giao. Quá trình quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh của Sagri có nhiều thiếu sót, khuyết điểm.

Nổi bật là một công ty thành viên của Sagri - Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex, Sagri chiếm hơn 26% vốn góp) đã chuyển nhượng hơn 3,6 ha đất trồng cây lâu năm tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với giá 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường khoảng 3 triệu đồng/m2 trước khi xin ý kiến HĐTV Sagri. Việc này được cho là vi phạm quy định, vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Ngoài ra, Sagri còn chuyển nhượng đất với "giá bèo" trái luật tại dự án khu nhà ở Phước Long B, quận 9, cho Tổng Công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) vào năm 2016. Mức giá này thấp hơn giá mà Tổng Công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Ở đây, Sagri sử dụng 3,75 ha đất hợp tác khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ là 28%. Kết luận thanh tra chỉ ra Sagri chuyển nhượng vốn góp (thực chất là chuyển quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cho Tổng Công ty Phong Phú nhưng không qua đấu giá là sai quy định pháp luật. Việc Sagri ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận (tỉ lệ cố định mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh) là không bảo đảm quyền lợi cho đơn vị.

Kỷ luật khiển trách đến cách chức

Từ vi phạm về việc ký và chi khống hơn 13,3 tỉ đồng vào năm 2016, ông Hùng đã bị UBND TP kỷ luật bằng hình thức khiển trách (tháng 3-2018), sau đó nâng lên cảnh cáo (tháng 10-2018) vì vi phạm nguyên tắc kế toán. Đến tháng 1-2019, về mặt Đảng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP thông báo đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Hùng.

Từ các thiếu sót, sai phạm trong quản lý, điều hành, đến ngày 12-6, UBND TP đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Hùng. Sau đó 1 tuần, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ký quyết định kỷ luật hình thức cách chức đối với ông Hùng. 

Qua mặt và tự ý chuyển nhượng

Bên cạnh các sai phạm chuyển nhượng đất, dự án, Sagri còn "qua mặt" UBND TP khi đầu tư, sử dụng diện tích đất "khủng" vào một số dự án nhưng không xin ý kiến hoặc chưa được TP chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất, như: Dự án cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh), sử dụng hơn 89 ha đất; 2 dự án đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 452 ha (xã Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140 ha (xã Phạm Văn Hai, Củ Chi).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo