Theo một khảo sát về tỉ lệ quan hệ tình dục của học sinh tại TP Hà Nội, có khoảng 10% học sinh lớp 9 đã từng quan hệ tình dục và ở lớp 12 con số này là 39%.

Giới trẻ ngày càng "thoáng"

Trong số học sinh thừa nhận từng quan hệ tình dục có tới 29% học sinh nam cho biết không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất và chỉ có 8% học sinh nữ tiết lộ có sử dụng ít nhất một biện pháp phòng tránh thai. Tuy nhiên, đa số là các biện pháp không khoa học như: thụt rửa vùng kín, vệ sinh vùng kín bằng chanh sau khi quan hệ. Lo ngại hơn, có đến 10% học sinh THPT cho biết đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên và 15% có sử dụng các chất kích thích trong những lần quan hệ.

Những sinh linh bị chối bỏ: Hậu quả của lối sống thoáng - Ảnh 1.

Một mái ấm từ thiện cưu mang trẻ bị bỏ rơi Ảnh: ĐÌNH THI

Một bác sĩ của một bệnh viện sản khoa lớn ở phía Nam cho biết trong những lần tư vấn cho các bạn trẻ, bản thân vị bác sĩ này đã vô cùng ngạc nhiên khi khá nhiều bạn nữ là học sinh THPT nhưng vô tư cho rằng nếu chỉ quan hệ một lần thì chắc chắn không thể có thai. Nhiều em gái không biết mình mang thai, chỉ thấy cơ thể có thay đổi lạ. Có em khi biết mình có thai thì thắt chặt bụng để giấu bố mẹ. Nhiều bạn gái trẻ không tìm được sự hỗ trợ từ bên ngoài mà cụ thể là các bạn trai có quan hệ tình dục với mình. Không dám nói chuyện với bố mẹ, không biết thăm khám ở đâu và khi thai đã lớn bị gia đình phát hiện, mới đưa đến cơ sở y tế để "giải quyết".

Theo một chuyên gia y tế, khi mang thai trước hôn nhân, đa số các em phải lựa chọn biện pháp nạo phá thai, kèm theo rất nhiều nguy cơ tai biến, rủi ro, thậm chí là thiệt mạng. Nếu quyết định giữ thai, ngoài vấn đề trẻ ở độ tuổi này chưa đủ kiến thức, tâm lý, tư cách để làm mẹ thì việc mang thai trong lúc cơ thể của người mẹ còn đang ở giai đoạn phát triển thể chất sẽ kéo theo một loạt nguy cơ như: sản giật, tiền sản giật, chảy máu, cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, thai lưu, chết sơ sinh... cao hơn rất nhiều.

GS Nguyễn Thị Hoài Đức, nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình, lưu ý khi các em mang thai ở tuổi dưới 20 nguy hiểm hơn 5 lần so với mang thai trong độ tuổi 24-25. Việc thiếu hiểu biết về sức khỏe tình dục có thể dẫn tới rối loạn sức khỏe tâm thần, trầm cảm, loạn thần kinh và làm giảm sự tự tin, căng thẳng... Đó là chưa kể các vấn đề phát sinh từ hành vi tình dục không an toàn, thiếu hiểu biết về tình dục dẫn tới tình trạng bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là HIV, mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn, các hệ lụy khác trong cuộc sống gia đình, xã hội.

Hụt hẫng kiến thức sức khỏe sinh sản

Theo số liệu thống kê từ Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, tỉ lệ thai chết lưu và tử vong sơ sinh của những bà mẹ dưới 20 tuổi cao hơn 50% so với những bà mẹ từ 20-29 tuổi. So với các bà mẹ sinh con ngoài 20 tuổi, nguy cơ tử vong do thai sản đối với các bà mẹ trong nhóm tuổi từ 15-19 cao gấp 2 lần và cao gấp 4 lần đối với nhóm dưới 15 tuổi. Các bà mẹ vị thành niên có nguy cơ thiếu máu cao hơn gấp 3 lần so với các nhóm khác.

Từ thực tế này, các chuyên gia cho rằng các em cần được giáo dục lối sống lành mạnh, tự biết cách bảo vệ bản thân và cần được trang bị kiến thức căn bản về sức khỏe sinh sản nhằm giảm bớt những nguy cơ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Gia đình cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, nhất là trẻ ở lứa tuổi vị thành niên. Khi tuổi thai càng lớn thì mức độ can thiệp thô bạo càng tăng lên, đồng nghĩa với việc tử cung càng bị tổn thương nhiều hơn.

"Hiện nay, gia đình vẫn giáo dục theo kiểu ngăn cấm, nhà trường dạy dỗ cầm chừng, chỉ dừng ở "cấu tạo bộ phận". Trong khi hình ảnh, thông tin nhạy cảm về tình dục nở rộ trên các kênh thông tin, đặc biệt là internet, kích thích sự tò mò và ham muốn của bạn trẻ. Do sợ bị lộ, bị gièm pha, các em lén lút yêu đương, không chủ động trong chuyện phòng tránh thai. Nam không có bao cao su trong túi, nữ cũng không dám uống thuốc tránh thai... Vì thế, các em cứ lặp lại sai lầm yêu đương hồn nhiên, phá thai dại dột" - GS Đức bày tỏ.

BS Đinh Anh Tuấn cho rằng các em cần phải biết khi có quan hệ tình dục thì bản thân cần bảo vệ và lỡ không bảo vệ được hoàn toàn mà mang thai ngoài ý muốn thì phải đến các cơ sở y tế uy tín để chấm dứt thai kỳ, hạn chế tối đa những nguy cơ do việc phá thai gây ra. Thêm một điều nữa là cần phải xử lý càng sớm càng tốt, đừng để thai lớn bởi nguy cơ sẽ tăng dần theo tuổi thai. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, cha mẹ nên chủ động giảng giải cho con về sức khỏe giới tính và tình dục, cho con tham gia các lớp học ngoại khóa, học kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt với trẻ ở tuổi vị thành niên.

Nguy hiểm thuốc ngậm phá thai

Theo cảnh báo của các bác sĩ sản khoa, phương pháp phá thai bằng thuốc được giới trẻ truyền tai nhau như một "phép mầu". Nhưng theo giới chuyên môn, phá thai bằng thuốc không đơn giản, phương pháp này thường chỉ định ở tuổi thai dưới 7 tuần và cần theo dõi sát sao.

BS Đào Văn Thụ cho biết trong một số trường hợp dùng thuốc ngậm cũng chỉ đạt 90% và vẫn bị sót thai trong buồng tử cung, bắt buộc phải làm thủ thuật để lấy ra, nếu không sẽ gây viêm nhiễm. Trường hợp thai phụ nếu tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, bác sĩ chưa qua tập huấn về phá thai bằng thuốc, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày; nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 7-11

Kỳ tới: Ngồi trường học, ngóng trường đời

Diệu Thu