Liên quan đến các vấn đề mà dư luận quan tâm đến Tập đoàn Địa ốc Alibaba những ngày qua, ngày 21-6, ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch UBND xã Châu Pha (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết đã niêm yết quyết định cưỡng chế tại một loạt khu đất do ông Nguyễn Ngọc Sự (ngụ TP Hà Nội) đứng tên.

Buộc khắc phục hậu quả

Theo ông Ơn, quyết định này được niêm yết tại tòa nhà ghi "Tập đoàn Địa ốc Alibaba" ở xã Châu Pha và các cột điện trên những lô đất vi phạm. Quyết định còn được niêm yết tại các địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư.

Theo quyết định, UBND thị xã Phú Mỹ buộc người sử dụng đất thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vì đã làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan thẩm quyền cho phép, với diện tích 24.500 m2.

Trước đó, liên quan đến công trình này, UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) đã có xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu người sử dụng đất chấm dứt hành vi sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích và khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, việc khôi phục không được thực hiện.

Khu đất này có tấm biển ghi "Khu dân cư Alibaba Tân Thành" và được Công ty CP Địa ốc Alibaba phân phối sản phẩm đất nền với đối tác dưới tên dự án "Alibaba Tân Thành Center City 1". Phía trước khu đất được xây dựng một căn nhà ghi "Tập đoàn Địa ốc Alibaba".

Công an thị xã Phú Mỹ cũng đang tạm giữ hình sự lần 2 đối với Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh để củng cố hồ sơ, chứng cứ làm cơ sở có thể khởi tố về tội "Cố ý hủy hoại tài sản". Trinh và Tĩnh là 2 trong số 10 người của Alibaba trước đó bị đưa về Công an thị xã Phú Mỹ vì có hành vi ngăn cản, đập vỡ cửa kính xe cuốc khi lực lượng chức năng thực hiện việc cưỡng chế công trình vi phạm.

Niêm yết quyết định cưỡng chế tại văn phòng Alibaba - Ảnh 1.

Niêm phong quyết định cưỡng chế tại tòa nhà “Địa ốc Alibaba” ở xã Châu Pha. Ảnh: BÍCH NGỌC

Cam kết trả lãi ?

Trong một diễn biến khác, thông tin đến Báo Người Lao Động, ông Phùng Tiến Tài (ngụ Đồng Tháp) cho biết ngày 20-6, ông đến địa chỉ khu đất mà nhân viên của Alibaba cho biết đó là dự án Long Phước 5 mà ông ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng từ hồi tháng 6-2017, tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Trong hợp đồng, hạ tầng kỹ thuật đi kèm là giao thông nội hộ; hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước tiêu dùng, sinh hoạt, hệ thống điện sinh hoạt, chiếu sáng… Giá trị chuyển nhượng là hơn 366 triệu đồng.

Theo đó, trong vòng 12 tháng ký hợp đồng và thanh toán 95% cho Alibaba thì hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để ký hợp đồng chính thức tại cơ quan công chứng… Đặc biệt, trong vòng 6 tháng kể từ khi ký hợp đồng, khách hàng có văn bản yêu cầu giao nền, nếu chậm giao thì bị phạt trả lãi.

Tuy nhiên, theo ông Tài, sau khi đóng đủ 95% vào tháng 2-2018, sau 6 tháng ông vẫn chưa nhận được nền nên Alibaba đã tính lãi chậm giao nền với mức 5,6 triệu đồng. Sau đó, tháng 11-2018, Alibaba lại ra thông báo là đã chuẩn bị bàn giao nền nên không trả lãi chậm. Ông Tài chờ thêm 7 tháng nữa mới đến nhận nền thì hoàn toàn là bãi đất trống.

Nhiều khách hàng được chỉ đất trống

Trước đây, nhiều khách hàng đã phản ánh và Báo Người Lao Động cũng đã có bài viết về tình trạng tương tự như ông Phùng Tiến Tài ở các dự án Long Phước khác mà Alibaba rao bán tại tỉnh Đồng Nai. Nhiều khách hàng đến tận nơi cũng chỉ là bãi đất trống và một đường bê-tông đi vào; có nơi xung quanh toàn là bạch đàn, cao su...

Ngọc Giang - Sơn Nhung