Ngày 22-6, theo phản ánh của người dân địa phương, tại công trình vi phạm mà UBND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã ra quyết định cưỡng chế tại thôn Tân Tiến, xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (ngụ TP Hà Nội) đứng tên chủ đất có 2 chiếc xe xúc đổ đất lên các con đường nhựa. Đây là những con đường mà chủ đất tự ý xây dựng khi chưa được cấp phép.

Xúc đất đổ lên đường nhựa để trả nguyên hiện trạng tại dự án Alibaba phân phối - Ảnh 1.

Những chiếc xe xúc đất đổ lên đường nhựa để "khôi phục lại tình trạng đất"

VIDEO: Xúc đất đổ lên đường nhựa để “trả nguyên hiện trạng” tại dự án Alibaba phân phối

Trước đó, UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định cưỡng chế, buộc chủ đất thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vì đã làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, với diện tích 24.500m2. Cụ thể, ông Sự đã cho xây dựng cơ sở hạ tầng gồm: hệ thống thoát nước, vỉa hè, đường giao thông trên đất trồng cây lâu năm.

Đây là khu đất phía trước có tấm biển ghi "Khu dân cư Alibaba Tân Thành" và được công ty CP địa ốc Alibaba phân phối sản phẩm đất nền với đối tác dưới tên dự án "Alibaba Tân Thành Center City 1". Phía trước khu đất được xây dựng căn nhà bên ngoài ghi "Tập đoàn địa ốc Alibaba".

Xúc đất đổ lên đường nhựa để trả nguyên hiện trạng tại dự án Alibaba phân phối - Ảnh 3.

Con đường nhựa đã được rải một lớp đất lên trên

Theo ghi nhận, khu đất này được xây dựng hoành tráng với hệ thống đường giao thống bằng nhựa, rộng khoảng 6m, cắt ngang, dọc, phân chia từng lô đất khác nhau. Trên các con đường dựng các cột điện kéo dài.

Trong 2 ngày 21 và 22-6, những chiếc xe xúc đã thực hiện việc cào đất 2 bên đường để đổ lên trên đường nhựa với mục đích "khôi phục lại tình trạng của đất" mà trong quyết định cưỡng chế, chính quyền địa phương yêu cầu phải thực hiện.

Ông Trần Đình Ơn – Chủ tịch UBND xã Châu Pha - cho biết đã nắm được sự việc và cho quay phim ghi nhận hiện trạng làm cơ sở báo cáo UBND thị xã Phú Mỹ.

Tin, ảnh: Ng.Giang – M.Kha