Bộ Y tế cho biết đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở Việt Nam từ ngày 27-4 đến nay đã ghi nhận 5.561 người mắc - cao hơn nhiều so với số ca mắc cộng gộp của 3 đợt dịch trước đó là 3.121 người. Đến nay, 13 trường hợp đã tử vong liên quan đến Covid-19 trong đợt dịch này. Trước tình hình dịch diễn biến rất phức tạp, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM cùng các địa phương nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm sớm ngăn chặn đợt dịch này.

"Lọc" các ca Covid-19 khỏi cộng đồng

Tại tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh, với sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và sự chi viện về nhân lực từ nhiều địa phương, dịch Covid-19 ở đây đã dần được kiểm soát. Dù số ca mắc mới trong ngày vẫn ở mức cao nhưng đều là các ca bệnh được phát hiện trong khu vực đã cách ly, phong tỏa. Hai địa phương này đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin và xét nghiệm để "lọc" các ca Covid-19 khỏi cộng đồng.

Cụ thể, Bắc Giang đang triển khai thí điểm hướng dẫn người dân trong khu cách ly tự lấy mẫu xét nghiệm, sau đó sẽ triển khai thí điểm với công nhân trong khu công nghiệp (KCN). Tỉnh này đã cho phép 24 doanh nghiệp (DN) hoạt động trở lại, với khoảng 6.000 công nhân.

Nỗ lực chặn làn sóng dịch thứ 4 - Ảnh 1.

Lực lượng y tế ở Bắc Giang tăng cường công tác tầm soát, xét nghiệm Covid-19 Ảnh: CDC BẮC GIANG

Nhận định về tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng dịch đã được gom lại và chủ yếu ở huyện Việt Yên. Ngoài ra, các trường hợp ghi nhận ở cộng đồng đã giảm rất nhiều. "Hiện Bắc Giang đã tiêm hoàn thành 150.000 liều vắc-xin cho công nhân, đây là điều tốt. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, có thêm vắc-xin để tiêm cho công nhân, bảo đảm họ vào sản xuất có miễn dịch tốt, chống lại Covid-19" - ông Nguyễn Trường Sơn bày tỏ.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đang đẩy nhanh tiến độ truy vết các ca mắc trong cộng đồng, lấy mẫu, xét nghiệm; đồng thời tiến hành xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng đối với công nhân các KCN và người dân. Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết UBND tỉnh sẽ làm việc với Thường trực Tỉnh ủy để đánh giá thực trạng hệ thống điều trị; phương án xử lý các điểm dịch tại các điểm "nóng" Thuận Thành và TP Bắc Ninh.

Để sớm phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng, bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế "cắm chốt" tại Bắc Ninh đề nghị tỉnh tăng cường xét nghiệm sàng lọc. Theo đó, các thôn/khu phố có ca mắc trong vòng 7 ngày phải xét nghiệm 3 đợt; có ca mắc trong 8-14 ngày thì xét nghiệm 2 đợt và trong 14 ngày không có ca mắc sẽ xét nghiệm 1 đợt.

Về phòng chống dịch tại DN, KCN, cụm công nghiệp, ông Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, đề nghị với công ty có F0 trong vòng 14 ngày và muốn quay trở lại làm việc, cần yêu cầu DN ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19; triển khai truy vết, khử khuẩn, cách ly theo quy định; xét nghiệm sàng lọc toàn bộ công nhân, người lao động trước khi khởi động lại sản xuất và xét nghiệm thêm 2 đợt cách nhau 3 ngày.

Với các công ty trên 14 ngày không có F0 hoặc không có ca mắc, ngoài việc yêu cầu ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 thì triển khai xét nghiệm sàng lọc toàn bộ công nhân, người lao động trước khi khởi động lại sản xuất. DN được hoạt động trở lại phải bảo đảm đầy đủ các yêu cầu theo quy định của UBND Bắc Ninh. Ngoài ra, xét nghiệm sàng lọc 20% người/tuần theo hướng dẫn chọn mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân, người lao động…

Dừng các hoạt động tôn giáo

Với 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 từ Bình Dương trở về ghi nhận trong ngày 6-6 (liên quan đến chùm ca bệnh ở TP HCM), Hà Tĩnh đã có 5 trường hợp mắc Covid-19 ở cộng đồng. Hiện tại, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phong tỏa xã Thạch Trung; tổ 2, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh với 15 điểm chốt chống dịch ở các đường, ngõ vào xã, phường, không cho người ra vào vùng dịch. Đồng thời, thực hiện truy vết nhanh hàng trăm trường hợp liên quan, tiếp xúc các bệnh nhân Covid-19 để tổ chức cách ly đúng quy định.

Tại TP Hà Tĩnh, ngoài việc bố trí mỗi phường, xã phải có ít nhất 1 khu cách ly tập trung, TP sẽ mở thêm 3 - 4 khu cách ly tập trung nữa ở các địa phương. Đồng thời, có phương án liên hệ với các khách sạn trên địa bàn để tiếp tục trưng dụng cơ sở, xây dựng khu cách ly tập trung khi cần thiết với mức độ đáp ứng dự kiến khoảng 30-50 phòng/khách sạn. Huyện Lộc Hà và Thạch Hà cũng triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động những người vô tình tiếp xúc các bệnh nhân tại thời điểm nhất định tại các điểm dịch vụ ở bãi biển Xuân Hải, Thạch Hải để khai báo y tế và có biện pháp cách ly đúng quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong ngày 6-6, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp khẩn trương dừng tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện (trừ các cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, quy mô không quá 50 người). Ngoài ra, dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, đám cưới, các hoạt động tập trung đông người, hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang. Thời gian thực hiện từ 12 giờ ngày 6-6.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trong đó có ổ dịch tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp, TP HCM), Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) cũng vừa có công văn gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo trong tình hình mới.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ và các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm túc các nội dung về phòng chống dịch mà Bộ Nội vụ đã yêu cầu, cũng như hướng dẫn của chính quyền địa phương. Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở thờ tự, các điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và treo biển cảnh báo tại các cơ sở, điểm nhóm nhằm thực hiện triệt để công tác phòng dịch. Đối với các cơ sở, điểm nhóm có người nghi nhiễm, cần phối hợp với các cấp chính quyền để truy vết dịch tễ, khai báo lịch trình di chuyển, thực hiện cách ly theo quy định.

"Người đứng đầu, đại diện tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, làm phát sinh dịch bệnh tại cơ sở tôn giáo, lây nhiễm trong chức sắc, tín đồ các tôn giáo và trong cộng đồng" - văn bản của Ban Tôn giáo Chính phủ nêu rõ.

Thêm 206 người mắc Covid-19

Trong ngày 6-6, Việt Nam ghi nhận thêm 206 người mắc Covid-19, gồm 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 201 ca ghi nhận trong nước (gồm Bắc Giang 121 ca, Bắc Ninh 40 ca, TP HCM 31 ca, Hà Tĩnh 5 ca, Hà Nội 2 ca, Bình Dương 2 ca).

Trong số những người mắc trong nước, 198 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa. Bộ Y tế cho biết trong số ca bệnh này có một số trường hợp ở TP HCM đang điều tra dịch tễ, truy tìm nguồn lây.

Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 8.747, trong đó tổng cộng 7.191 ca ghi nhận trong nước và 1.556 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 5.621, ghi nhận tại 38 tỉnh, thành. Có 15/38 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Ninh Bình) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Siết chặt việc chống dịch trong khu công nghiệp

Ngày 6-6, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2666/UBND-KTN ngày 5-6, về việc hỗ trợ DN đón lao động đủ điều kiện đi làm trở lại theo đúng 7 bước quy trình đón lao động đủ điều kiện quay trở lại DN làm việc. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu không để công nhân, người lao động tự ý di chuyển phương tiện cá nhân đến DN làm việc; đón 1 công nhân cũng phải có kế hoạch đưa đón như đón hàng ngàn người. DN chỉ được phép đưa người lao động trở lại làm việc và dừng việc cách ly tạm thời tại nơi ở đối với lao động có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Tại tỉnh Bắc Ninh, hiện có 1.120 DN nằm trong 10 KCN tập trung và 26 cụm công nghiệp với khoảng 450.000 công nhân. Đối với 19 ca mắc vừa ghi nhận tại Công ty TNHH AAC, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở Y tế chủ trì thực hiện truy vết, sàng lọc các F0, F1, F2; cách ly y tế theo quy định; xét nghiệm toàn bộ số công nhân cả 3 khu nhà máy (A,B,C) của công ty; đánh giá nguy cơ lây nhiễm để đưa ra biện pháp xử lý...

Ngọc Dung - Huy Thanh - Minh Chiến