Ngày 4-10, tỉnh Gia Lai cho biết đang bố trí các khu cách ly tập trung cho công dân từ vùng có dịch trở về và hỗ trợ người dân đi qua địa bàn.

Làm việc cật lực

Tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 cầu 110 của tỉnh Gia Lai, hàng ngàn người đang làm thủ tục.

Tại đây, lực lượng CSGT phân luồng, điều tiết giao thông và hướng dẫn người dân khai báo y tế. Rất đông người tập trung làm thủ tục nên các cán bộ phải làm việc cật lực. Trước đó, ngày 3-10, lượng người đổ về đông và phương tiện qua lại nhiều khiến cả đoạn đường bị tắc.

Ông Đào Văn Hiển (ngụ huyện Ia Grai) cho biết sau 12 giờ chạy xe máy từ Bình Dương mới về đến tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, đến chốt kiểm soát này thì phải chờ mất nhiều giờ vẫn chưa đến lượt làm thủ tục vì người quá đông.

Theo ông Lê Quang Thái, Chủ tịch UBND huyện Chư Pứh, người dân Gia Lai trở về từ địa phương khác sẽ được phân loại, đánh giá yếu tố dịch tễ. "Dự kiến những ngày tới lượng người về còn rất đông. Do đó, chúng tôi đã động viên các lực lượng nỗ lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục cho bà con được sớm về quê" - ông Thái nói.

Trong ngày 3-10, có 1.000 người Gia Lai trở về địa phương, gần 6.000 người đi qua tỉnh Gia Lai.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết tính đến chiều 4-10 đã có hơn 7.000 công dân của tỉnh trở về địa phương. Tỉnh đã kích hoạt 4 trường học gần cửa ngõ phía Nam để làm điểm tập kết xét nghiệm sàng lọc. Trong số hơn 6.000 trường hợp đã được xét nghiệm, có 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hàng trăm cán bộ, nhân viên các lực lượng chống dịch của tỉnh Đắk Lắk đã thức trắng đêm 3-10 để đón công dân về. Tại các điểm lấy mẫu, nhiều thời điểm rơi vào tình trạng quá tải. Ngoài đường, lực lượng CSGT tổ chức phân luồng, liên tục cử đoàn dẫn đường cho người dân đi qua tỉnh.

Mừng vì được quan tâm

Chị Trần Thị Thuận (ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) cho biết vợ chồng chị và 2 con về Bình Dương làm thuê nhưng mất việc 3 tháng qua. Hết tiền, chị nhờ người thân chuyển cho 2 triệu đồng để làm lộ phí rồi cả gia đình lên xe máy về quê. "Việc chạy xe máy cùng con nhỏ rất nguy hiểm nhưng không còn lựa chọn nào khác. Giờ về tới quê an toàn rồi" - chị xúc động nói.

Bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, cho biết số lượng người dân về rất lớn, không gian lấy mẫu chật hẹp, thời tiết mưa nhiều gây không ít khó khăn. Bên cạnh đó, trong những ngày qua, trên địa bàn Đắk Lắk ghi nhận một số ổ dịch nên lực lượng lấy mẫu đang triển khai ở các điểm này. Tuy nhiên, tỉnh đã chủ động vật tư y tế, nhân lực để bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, Đắk Lắk cũng tiếp nhận, hỗ trợ dẫn đường hơn 10.000 công dân đi xe máy của các tỉnh khác đi qua Đắk Lắk. Huy động hàng chục chuyến xe khách hỗ trợ gần 800 người đi bộ qua địa bàn.

Đại diện lực lượng CSGT Công an huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) cho biết trong ngày 3 và 4-10, tại chốt kiểm dịch Covid-19 cửa ngõ vào tỉnh Lâm Đồng trên Quốc lộ 20, lực lượng chức năng địa phương đã hỗ trợ đón hơn 700 trường hợp là công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về. Trong đó có 345 trường hợp có danh sách được các địa phương đón về thuộc các đối tượng ưu tiên là học sinh về nhập học đợt 2 và bệnh nhân đi khám bệnh. Ngoài ra, 362 trường hợp đi xe máy tự phát về Lâm Đồng hoặc các tỉnh Tây Nguyên... đều được lực lượng CSGT hỗ trợ về chốt giáp ranh để bàn giao. Phương tiện là xe máy được tập trung để xe khách Phương Trang hỗ trợ về.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, đối với trường hợp nhập cảnh hoặc đi về từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 thì phải cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm Covid-10 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày vào tỉnh Lâm Đồng. Đối với các trường hợp là công nhân, người lao động, học sinh… đến hoặc về từ khu vực có dịch nhưng chưa tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 28).

Nỗ lực giúp dân về quê an toàn - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng ở Đắk Lắk thức trắng đêm 3-10 lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vừa về quê. Ảnh: CAO NGUYÊN

Chị Phan Kim Oanh, một công nhân từ tỉnh Bình Dương về Lâm Đồng bằng xe máy, cho biết: "Về tới Lâm Đồng được lực lượng chức năng phát bánh mì, nước uống và làm các thủ tục cần thiết trước khi đưa đến địa điểm tập trung cho xe đón về. Chính quyền luôn dang rộng tay đón công dân bằng tình cảm quê nhà, không ai bị bỏ lại phía sau, chúng tôi rất mừng".

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản hướng dẫn, các huyện và thành phố khẩn trương lên kế hoạch chi tiết về việc đón công dân Lâm Đồng từ 6 địa phương vùng dịch về. Các nhóm công dân ưu tiên đón về lần này, gồm: Người đủ 60 tuổi trở lên, trẻ em dưới 16 tuổi và học sinh phổ thông; người khuyết tật; người đang điều trị, khám chữa bệnh; phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do địa phương đề xuất.

Vận động hỗ trợ người bị cách ly

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, tỉnh đã đón hơn 38.000 người dân từ các tỉnh, thành trở về địa phương, trong đó công dân của Đồng Tháp gần 11.000 người. Trong số 7.188 người được Đồng Tháp tiếp nhận ngày 3-10, qua test nhanh có 21 ca dương tính, đã được đưa đi cách ly tập trung.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị, TP tổ chức trực 24/24 để tiếp nhận thông tin đón người từ TP HCM và các tỉnh về. Chủ động chuẩn bị phương tiện, cơ sở cách ly, hậu cần… và các biện pháp cách ly, phòng chống dịch".

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm tỉnh đã hướng dẫn người dân tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc đã là F0 hoàn thành điều trị sẽ thực hiện cách ly y tế, sau 3 ngày được xét nghiệm RT-PCR, nếu âm tính sẽ cho về cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Người dân đã tiêm 1 mũi sẽ cách ly y tế tập trung, sau 7 ngày thực hiện xét nghiệm RT-PCR, nếu âm tính sẽ cho về cách ly tại nhà.

Theo ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, người dân trở về Bạc Liêu ngoài kế hoạch khoảng hơn 9.000 người và có thể tiếp tục trong những ngày tới. Hướng của tỉnh là đưa họ vào các trường học trong tỉnh. Bạc Liêu đang là vùng xanh, có những chốt chặn ở các cửa ngõ. Do đó, khi bà con về, tỉnh bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, dẫn đường để phân ra từng huyện. Khi về đến huyện, tiếp tục được phân loại, ai đã tiêm vắc-xin đủ 2 mũi và xét nghiệm âm tính, gia đình đủ điều kiện thì về cách ly tại nhà. Ai không đủ điều kiện thì cách ly tập trung. Theo quy định, người dân phải trả tiền ăn, nhưng trước mắt những trường hợp khó khăn sẽ được tỉnh miễn giảm. UBND tỉnh đã chỉ đạo quản lý chặt chẽ việc cách ly tập trung tại các khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo. Đồng thời, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm người dân được cách ly an toàn, hiệu quả.

Ông Trần Doãn Cầm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bạc Liêu, cho biết sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức… hỗ trợ người dân trở về tỉnh bị cách ly. 

Vì đồng bào ruột thịt

Theo bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện số người từ các tỉnh phía Nam về Đắk Lắk nói riêng và đi qua tỉnh rất lớn, gây áp lực, khó khăn với tỉnh. Tuy nhiên, với tinh thần tất cả người dân đều là người con Việt Nam, Đắk Lắk nỗ lực triển khai các phương án hỗ trợ cho người dân khi di chuyển qua tỉnh như thức ăn, nước uống, lực lượng dẫn đường. Đối với người dân trở về quê Đắk Lắk, tỉnh đã chuẩn bị kỹ các phương án, kịch bản và dồn tất cả nguồn lực để làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

6.937 đơn đề nghị được đi đón người thân về TP HCM

Tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM chiều 4-10, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết đến ngày 4-10, sở này nhận được 6.937 đơn đề nghị được đi các tỉnh để đưa người thân về TP HCM. Đơn vị đã phản hồi, giải quyết 2.590 đơn. Hiện việc qua lại giữa các chốt ở các tỉnh chưa thuận lợi nên xảy ra tình trạng mắc kẹt.

Đại diện Công an TP HCM cho biết từ ngày 1-10, cửa ngõ Bình Chánh có khoảng 10.000 lượt người đi qua; ngày 2 và 3 có thêm 24.000 lượt người về các tỉnh miền Tây và 18.000 người về các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… Lực lượng công an phụ trách cửa ngõ sẽ hỗ trợ dẫn đường cho người dân, bảo đảm không xé lẻ, tự phát trên đường. Khi đến địa phận các tỉnh, lực lượng chức năng sẽ bàn giao bà con lại cho địa bàn tiếp, có trật tự, có tổ chức.

H.Yến

Nhóm Phóng viên