Bà Giấy là mẹ em Hồ Thị Sơ, học sinh lớp 11/1 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Phước Sơn - nhân vật trong bài viết "Mẹ ơi, mẹ ở đâu?", đăng trên Báo Người Lao Động ngày 1-11.

Như vậy, đến nay, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 6 thi thể, 5 người còn mất tích. Hiện trường vụ sạt lở tại thôn này có khối lượng đất đá rất lớn, chiều dài 500 m, rộng 100 m, cần phải có phương tiện cơ giới đào bới nhưng hiện tại do đường dẫn đến xã Phước Lộc bị sạt lở nặng nên chỉ có lực lượng tại chỗ của xã vào cuộc. Chính quyền xã Phước Lộc chưa thể thống kê hết số lượng nhà bị trôi, sập, hư hỏng do đang còn 3 thôn 8A, 8B và thôn 7 bị cô lập.

Cùng ngày, Sư đoàn 372 của Quân chủng Phòng không - Không quân thực hiện 2 chuyến bay mang 4 tấn hàng gồm gạo, nhu yếu phẩm, chăn mền... từ sân bay Đà Nẵng với hành trình 1 giờ bay đã đến cứu trợ thành công cho người dân xã Phước Lộc. Theo thượng tá Nguyễn Việt Hùng, Phó Phòng Quân huấn Sư đoàn 372, đơn vị sẽ tiếp tục các chuyến bay thả hàng cứu trợ cho người dân xã Phước Lộc và xã Phước Thành (cũng đang bị cô lập) trong những ngày tới nếu thời tiết cho phép.

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân, ứng cứu vùng sạt lở - Ảnh 1.

Lực lượng dân quân các xã Phước Công, Phước Kim gùi cõng hàng hóa băng rừng vào tiếp tế lương thực cho người dân 2 xã Phước Lộc và Phước Thành. Ảnh: QUANG NHẬT

Cũng trong ngày, xã Phước Lộc đã làm cầu tạm bắc qua sông Nước Bay để cho đoàn cán bộ, chiến sĩ đầu tiên từ huyện Phước Sơn do thượng tá Lê Nho Tâm, Trưởng Công an huyện Phước Sơn, dẫn đầu vào xã tiếp tế, ứng cứu người dân. Trong khi đó, lực lượng dân quân các xã Phước Công, Phước Kim gùi gạo, nhu yếu phẩm băng rừng vào tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân 2 xã Phước Lộc và Phước Thành.

l Cũng trong ngày 1-11, chính quyền huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động lực lượng về xã Sơn Bua hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất kèm lũ quét cuốn trôi 6 nhà dân vào sáng 30-10.

Ông Đinh Quang Ven, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho biết bão số 9, mưa to kéo dài đã gây ra vụ sạt lở đất kèm lũ quét tại làng Hang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua. Ngoài 6 căn nhà bị lũ cuốn, 40 căn nhà còn lại của thôn Mang He vẫn còn bị nước lũ bao vây. Nếu mưa lớn kéo dài vài hôm nữa, nguy cơ sẽ có thêm nhiều nhà bị xóa sổ.

Theo ông Đinh Minh Tôn, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bua, trước khi xảy ra vụ sạt lở, chính quyền địa phương đã kịp vận động toàn bộ người dân ở làng Hang Rin đi nơi khác trú ngụ. Rất may là 1 giờ sau khi người dân di tản thì nước lũ từ thượng nguồn đổ về ào ạt, gây sạt lở, đánh sập nhiều ngôi nhà.

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân, ứng cứu vùng sạt lở - Ảnh 2.

Trận lũ quét kèm sạt lở khiến nhiều căn nhà làng Hang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bị cuốn trôi. Ảnh: ĐINH VĂN TÔN

Hiện tại, các hộ dân có nhà bị nước cuốn trôi được bố trí ở nhờ nhà người quen trên địa bàn xã Sơn Bua. Chính quyền huyện Sơn Tây đã xuất gạo dự trữ hỗ trợ tạm thời mỗi hộ 50 kg và thực phẩm thiết yếu khác, bảo đảm người dân không bị đói, rét trong những ngày ở tạm. Huyện Sơn Tây cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi có phương án hỗ trợ cụ thể, giúp người dân sớm dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

* Chiều 1-11, lực lượng chức năng đã tạm ngưng tìm kiếm nạn nhân bằng đường thủy trong vụ sạt ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nguyên nhân tạm ngưng tìm kiếm tại sông Leng và lòng hồ sông Tranh 2 là do lượng rác ứ lại ở 2 khu vực này quá dày, phủ kín mặt hồ, xuồng máy bị rác cuốn không hoạt động được. Trước đó, trưa 1-11, đoàn tìm kiếm đường thủy gồm hơn 50 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng và dân quân tự vệ của tỉnh Quảng Nam được huy động tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt ở xã Trà Leng.

Vụ sạt lở xảy ra vào chiều 28-10 tại nóc Ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, 33 người đã kịp thoát thân trong đó có nhiều người bị thương. Hiện tại, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 8 thi thể, còn 14 nạn nhân đang mất tích. Hai ngày qua vẫn chưa tìm được thêm nạn nhân mất tích nào.

Quang Nhật - Tử Trực - Trần Thường - Quang Luật