Ngày 13-6, đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra đường dây sản xuất, mua bán xăng giả liên quan đến "đại gia" Trịnh Sướng (Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng - tỉnh Sóc Trăng). Theo lời khai ban đầu của 23 bị can, sau khi sản xuất, xăng giả đã được bán cho các cửa hàng ở nhiều tỉnh, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Khánh Hòa.

Hàng loạt mẫu xăng kém chất lượng

Chỉ tính riêng tại Đắk Nông, cơ quan chức năng đang làm rõ gần 10 cửa hàng có liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả. Trong đó có cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (thuộc Công ty TNHH MTV Vinh Quang Đắk Nông). Công an đã bắt quả tang tài xế Nguyễn Quang Thuận (SN 1984, ngụ tỉnh Đồng Nai) pha trộn 4 m3 dung môi, bột tạo màu vào bể chứa xăng A95 của cửa hàng này.

Nỗi lo xăng giả tràn lan - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) bị phát hiện buôn bán xăng giả Ảnh: CAO NGUYÊN

Cũng trong ngày 13-6, ông Bùi Văn Chuẩn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang tiến hành thanh tra 3 doanh nghiệp (DN), trong đó có DN tư nhân thương mại và xăng dầu Thanh Vân theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk. Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra cửa hàng xăng dầu Thanh Vân ở huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk và phát hiện xe bồn mang BKS 47C-087.79 đang xả 4.000 lít dầu bán cho cửa hàng này nhưng không có hóa đơn chứng từ.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 184 triệu đồng đối với DN Tư nhân thương mại Thân Sinh (huyện Ea Kar) vì bán xăng RON 95-III có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng với tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ trên 46 triệu đồng. DN này còn bị tước quyền sử dụng 2 tháng đối với giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Theo ông Nguyễn Đào Chí, Cục phó Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk, trong năm 2018, qua kiểm tra 11 vụ nghi vấn thì tất cả đều phát hiện xăng dầu không bảo đảm chất lượng. Cơ quan chức năng đã xử phạt hơn 910 triệu đồng và buộc thu hồi tái chế gần 1.200 lít xăng RON 95-III kém chất lượng. Còn từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm 13 cơ sở thì đã có 9 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm chất lượng, bị xử phạt hơn 1,08 tỉ đồng.

Nghi ngờ gây cháy, nổ xe

Cũng theo ông Chí, việc xử lý vi phạm chất lượng trong lĩnh vực xăng dầu có nhiều vướng mắc. Điển hình, khi kiểm tra, nếu máy phát hiện xăng dầu không bảo đảm chất lượng thì mới lấy mẫu gửi xuống TP HCM kiểm nghiệm và có kết quả từ 7 đến 10 ngày. Theo quy định, phải có kết quả mới được niêm phong, thu hồi xăng kém chất lượng nên trong khoảng thời gian này, một lượng xăng lớn đã bán ra thị trường, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Tại tỉnh Khánh Hòa, ông Phạm Văn Hữu, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, cho hay Tổng cục QLTT cũng vừa có chỉ đạo kiểm tra toàn bộ các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn. Toàn tỉnh Khánh Hòa có 211 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc 110 đơn vị. Theo ông Hữu, đối với lĩnh vực xăng dầu, hiện chỉ kiểm tra giấy tờ hành chính chứ việc phát hiện xăng dầu giả đòi hỏi phải có chuyên môn nghiệp vụ. "Chúng tôi phải phối hợp với Chi cục Đo lường Chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thì mới có thể lấy mẫu, kiểm tra, giám định mẫu thì mới biết được hàm lượng xăng có đúng theo chất lượng quy định hay không?" - ông Hữu nói.

Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đang rà soát lại các vụ cháy xe trong thời gian qua để làm rõ có liên quan đến việc sản xuất, mua bán xăng giả hay không. Cụ thể, ngày 1-4, một xe khách bốc cháy ở Nha Trang. Tiếp đó, ngày 10-5, một ôtô con đang chạy bỗng nhiên bốc cháy tại ngã 6, TP Nha Trang. Ít ngày sau, ngày 14-5, một xe khách cũng bốc cháy ở Quốc lộ 1 thuộc thị xã Ninh Hòa.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã báo cáo với Bộ Công an, đề nghị thông báo cho công an trên toàn quốc rà soát lại xem các phương tiện cháy nổ trong 3 năm gần đây để làm rõ có phải do xăng giả hay không. 

Xăng giả rất độc

Đại tá Lê Vinh Quy cho biết qua điều tra bước đầu có khoảng 100 mẫu xăng giả có chứa hàm lượng methanol. Đây là chất rất độc, với lượng nhỏ gây mù, nhiều hơn có thể tử vong. Methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng.

CAO NGUYÊN - KỲ NAM