Chiều 12-6, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho hay chuyến đi của các lãnh đạo, cán bộ hưu trí tỉnh Sóc Trăng tại Nhật có một bức ảnh kỷ niệm. Những người trong bức ảnh này được xác định gồm: đại gia Trịnh Sướng, ông Huỳnh Văn Sum (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng), ông Trương Hoài Phong (Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng), ông Nguyễn Thanh Hồ (nguyên Bí thư Huyện ủy Trần Đề), ông Phạm Minh Tiền (nguyên Giám đốc Sở Thủy sản), ông Nguyễn Hoàng Lương (nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy), ông Mai Hồng Thái và ông Huỳnh Thành Hiệp (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng).

Phó Bí thư tỉnh Sóc Trăng đi nước ngoài, vô tình gặp Trịnh Sướng? - Ảnh 1.

Tấm ảnh kỷ niệm tại Nhật có ông Sum, ông Sướng và một số lãnh đạo sở ngành tỉnh Sóc Trăng

Trả lời với báo chí, ông Nguyễn Thanh Hồ, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Trần Đề (người có mặt trong bức ảnh kỷ niệm), cho biết chi phí chuyến du lịch Nhật Bản kéo dài 5 ngày hồi cuối tháng 3-2019 là tiền cá nhân ông. Cụ thể, ông Hồ cho biết lý do ông đi Nhật du lịch là do sui gia rủ đi chơi và ông đã đóng gần 88 triệu đồng cho một chi nhánh công ty lữ hành có trụ sở gần Bưu điện Sóc Trăng. "Công ty du lịch ghép đoàn với nhiều người, qua Nhật Bản gặp người quen ở Sóc Trăng nên chụp hình lưu niệm", ông Hồ giải thích về sự có mặt của mình trong bức ảnh.

Phó Bí thư tỉnh Sóc Trăng đi nước ngoài, vô tình gặp Trịnh Sướng? - Ảnh 2.

Phiếu thu chuyến đi Nhật của ông Sum

Trước đó, ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cũng xác nhận chuyến đi Nhật là tiền cá nhân. Ông đăng ký và tự bỏ tiền túi đóng cho một công ty lữ hành có trụ sở trên địa bàn tỉnh, hoàn toàn không liên quan đến ông Trịnh Sướng. Đến khi di chuyển lên Cần Thơ thì mới "vô tình" gặp nhau và đi cùng. Lý giải về sự có mặt trong bức ảnh kỷ niệm có mặt ông Trịnh Sướng, ông Sum cho biết ông Trịnh Sướng là chủ doanh nghiệp ở địa phương, có đóng góp nhiều cho công tác nhân đạo, an sinh xã hội cho tỉnh. Bản thân ông là Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ tỉnh nên muốn lưu giữ hình ảnh cùng mạnh thường quân.

Phó Bí thư tỉnh Sóc Trăng đi nước ngoài, vô tình gặp Trịnh Sướng? - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thông tin, đoàn cán bộ về hưu đi học tập do ông Trịnh Sướng tài trợ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng làm trưởng đoàn

Chiều cùng ngày, văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng đã phát đi thông cáo báo chí thông tin về việc này. Theo đó, chiều 11-6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh đã tổ chức buổi họp báo thông tn những vấn đề liên quan hoạt động kinh doanh xăng dầu của ông Trịnh Sướng do ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tại đây, ông Hiểu đã thông tin về việc một số lãnh đạo tỉnh được doanh nghiệp (DN) mời đi tham quan du lịch nước ngoài là chưa chính xác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phân trần về chuyến đi nước ngoài có liên quan Trịnh Sướng

Cụ thể, Tỉnh ủy, UBND tỉnh không tổ chức cũng như phân công lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn tham gia bất kỳ đoàn nào đi nước ngoài theo lời mời của các DN. Riêng việc ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đi nước ngoài từ ngày 29-3 đến 3-4 là có đơn xin nghỉ phép đi tham quan tại Nhật Bản. Kinh phí chuyến đi do cá nhân ông Sum tự chi trả, thủ tục đi nước ngoài được thực hiện theo đúng quy định.

Phong Khê - Song Anh