Cuối tháng 10-2018, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại cánh đồng xóm 7, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tiếng máy cày nổ lớn vang cả một góc cánh đồng.

Không thua kém nước ngoài sản xuất

Trên thửa ruộng lớn, ông Phan Công Sỹ đang điều khiển chiếc máy cày đa chức năng do mình sản xuất, làm đất để một số khách có nhu cầu đặt hàng đến xem.

NÔNG DÂN BÁM ĐẤT LÀM GIÀU (*): Kỹ sư chân đất sáng chế máy cày - Ảnh 1.

Ông Phan Công Sỹ điều khiển máy cày chạy thử trên cánh đồng

Do nhà nghèo, học hết lớp 9, ông Sỹ phải nghỉ để phụ giúp gia đình. Sau khi nghỉ học, ông vào làm thuê tại một xưởng cơ khí ở địa phương rồi học sửa chữa xe công nông, cơ khí, máy nông nghiệp. Đến năm 1995, thấy đã vững tay nghề, ông mở một cửa hàng chuyên sửa chữa cơ khí nhỏ tại nhà.

NÔNG DÂN BÁM ĐẤT LÀM GIÀU (*): Kỹ sư chân đất sáng chế máy cày - Ảnh 2.

Khách hàng thăm xưởng máy cày của ông Sỹ

Ông Sỹ tâm sự: "Nhà nghèo, gia đình thuần nông nên hằng ngày, tôi chứng kiến cảnh người thân, làng xóm cùng con trâu, cái cày làm việc quần quật suốt ngày mà vẫn không thoát được nghèo khó vì năng suất lao động thấp. Vốn có tay nghề cơ khí nên tôi luôn ấp ủ một ngày nào đó sẽ chế tạo ra chiếc máy cày phục vụ bà con nông dân".

Nghĩ là làm, cuối năm 2016, ông Sỹ bắt đầu chế tạo máy cày. Ban đầu do vật liệu còn thiếu, ông đã tận dụng nhiều bộ phận cũ từ ôtô, máy nông nghiệp... lắp ráp vào để tạo ra chiếc máy cày của mình. Sau nhiều tháng mày mò nghiên cứu, đến tháng 3-2018, chiếc máy cày chạy bằng động cơ diesel với 28 mã lực, có đầy đủ các bộ phận như ca-bin, ghế ngồi, bộ phận tăng giảm tốc đã hoàn thành. Ông Sỹ cho máy ra chạy thử tại cánh đồng của xã và kết quả không thua kém gì các máy nhập đắt tiền trên thị trường. Chứng kiến máy hoạt động tốt, nhiều người có mặt đã ôm ông chúc mừng.

Chiếc máy cày do ông Phan Công Sỹ chế tạo rất dễ vận hành, di chuyển được ở mọi địa hình mà không phải tháo lắp phức tạp, mức tiêu thụ nhiên liệu ít trong khi hiệu suất công việc lại rất cao. "Một sào đất 500 m2, máy chạy khoảng 20 phút, nhiên liệu khoảng 0,8-0,9 lít dầu mà vẫn làm đất đẹp, bằng phẳng và mịn. Tính ra không thua kém gì các máy cùng loại của nước ngoài sản xuất" - ông Sỹ khoe.

Đơn đặt hàng khắp nơi

Xưởng sản xuất máy cày của "kỹ sư" Phan Công Sỹ ở xóm 7 những ngày tháng 10-2018 có nhiều khách hàng ở các địa phương khác tới tìm mua sản phẩm. Anh Triệu Đức Thường (ngụ xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) sau khi đi xem thực tế máy chạy thử, đã nhận thấy sản phẩm rất tốt. Anh Thường dự tính mua một chiếc để đưa về Vĩnh Phúc phục vụ bà con nông dân.

Theo ông Sỹ, máy cày của ông được nhiều người tìm mua vì có rất nhiều ưu điểm, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với máy cày nhập ngoại. Một chiếc máy cày cùng loại nếu mua của nước ngoài giá từ 350-360 triệu đồng, trong khi máy của ông sản xuất giá chỉ 80-90 triệu đồng. Đáng nói, nếu máy bị hư hỏng thì rất dễ sửa chữa, thay thế vì phụ tùng đều dễ mua.

Anh Lê Văn Hùng - nông dân ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An - cho rằng chi phí mua máy gần 100 triệu đồng, ít tốn nhiên liệu. Nếu công việc thuận lợi, chỉ khoảng 1-2 năm đi làm đất cho bà con là có thể thu hồi được vốn.

Từ khi sản phẩm đầu tay ra đời (tháng 3-2017) tới tháng 10-2018, ông Sỹ đã sản xuất và bán được gần 40 chiếc máy cày. "Máy mình làm ra tới đâu có người đặt mua đến đó. Khách hàng mua máy đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Kiên Giang, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Bình Thuận...." - ông Sỹ thông tin.

Nhờ máy cày bán chạy mà cuộc sống của gia đình ông Sỹ thay đổi hẳn. Từ cảnh làm quần quật cả ngày may lắm cũng đủ ăn, nay gia đình ông có của ăn của để. Sắp tới, ông tính mua một chiếc ôtô tầm 600-700 triệu đồng để thuận tiện đi lại cũng như bán sản phẩm máy cày do mình sản xuất ra.

Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Nguyên, nhận xét ông Sỹ là nông dân, không được học hành nhiều nhưng đã tự nghiên cứu, chế tạo ra chiếc máy cày đa chức năng, hiệu quả, giá thành rẻ. Sản phẩm máy cày của ông đem lại nhiều lợi ích cho nông dân trong sản xuất, thoát nghèo vươn lên. Ông Sỹ là điển hình tiêu biểu cho những người nông dân dám nghĩ, dám làm, thoát nghèo vươn lên làm giàu bằng khả năng sáng tạo, niềm đam mê của mình.

Hai năm gần đây, nông dân Phan Công Sỹ được nhiều người dân, đơn vị trên cả nước biết tới. Ông vinh dự được mời tham dự các cuộc triển lãm về máy móc, nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đã có một số đơn vị liên hệ đề nghị hợp tác sản xuất nhưng ông Sỹ chưa nhận lời. Hằng ngày, ông vẫn cùng nhóm thợ của mình miệt mài mày mò, nghiên cứu để hoàn thiện thêm sản phẩm máy cày.

"Bỏ ra gần trăm triệu đồng mua chiếc máy cày về làm mùa xong rồi để không thì lãng phí quá. Tôi đang tập trung nghiên cứu biến chiếc máy cày của mình thành một chiếc máy đa năng, ngoài cày, bừa đồng ruộng còn có thể xúc đất, nâng hàng và trộn bê-tông" - ông Sỹ nói.

Hướng dẫn đăng ký bản quyền sản phẩm

Ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, cho biết máy cày do ông Phan Công Sỹ sản xuất hoạt động tốt, giá rẻ, phù hợp với túi tiền của nông dân. Trong cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh, ông Sỹ đạt giải 3 và được tặng bằng khen. Sở đang hướng dẫn, giúp đỡ để ông Sỹ có thể sớm đăng ký bảo hộ về bản quyền sản phẩm.

Bài và ảnh: ĐỨC NGỌC