Tối 28-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết vừa ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại quận Cầu Giấy.

NÓNG: Hà Nội, Bắc Ninh phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong toả con ngõ dẫn vào khu vực nơi bệnh nhân dương tính virus SARS-CoV-2 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: CTV

Trường hợp dương tính mới này là nam sinh viên L.A.T, sinh năm 2001, quê ở TP Chí Linh, Hải Dương. Bệnh nhân ở trọ tại ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy (Hà Nội) để theo học ngoại ngữ.

Ngày 27-1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng nên đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 28-1. Hiện tại bệnh nhân đã được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân là F1 của 1 ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương.

Còn theo thông tin từ CDC Bắc Ninh, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 28-1, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân trú tại thôn Nhiêu Đậu (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), tiếp xúc với bệnh nhân 1552 ở  Hải Dương do cùng một phân xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử POYUN, tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đến cuối ngày 28-1, Bắc Ninh đã xác định được 91 trường hợp tại xã Lâm Thao và xã Bình Định (huyện Lương Tài) tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552. Hiện tại, các trường hợp này được cách ly y tế tại cơ sở y tế và các ca F2 liên quan được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh đang tập trung toàn lực tiếp tục truy vết khẩn cấp đến các trường hợp liên quan đến ca dương tính ở Hải Dương và ca dương tính ở Lương Tài vừa mới ghi nhận; đồng thời tiếp tục cập nhật các ca tiếp xúc liên quan đến các ca F0 khác.

Theo ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thông tin trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia chiều nay, ông đã nhận được thông tin Hải Phòng là địa bàn thứ 3 có dịch Covid-19 ngoài cộng đồng. Tình hình hiện nay rất khác so với 1 tuần trước, Hà Nội có nguy cơ dịch bệnh xuất hiện ngoài cộng đồng rất cao, cực kỳ cao, ở mức báo động đỏ.

B.H.Thanh - D.Thu