Ngày 9-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết kết qủa xét nghiệm khẳng định tại đây đã phát hiện nam bệnh nhân Đ.C.L. (38 tuổi, ở xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) dương tính với SARS-CoV-2. Đây là ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên từ ngày 27-1 đến nay.

Sáng 8-2, anh L. đến đăng ký và khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phổi Trung ương với lý do ho, sốt, khạc đờm, đau họng. Sau đó, anh được chuyển đến đơn vị sàng lọc do có triệu chứng ho, sốt và có yếu tố dịch tễ dịch bệnh Covid-19.

Tiến hành khám và làm xét nghiệm, anh L. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly và điều trị.

Khám sàng lọc, phát hiện một giáo viên ở Hưng Yên dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2- Ảnh: Trung Sơn

Trước đó, ngày 28-1, anh L. có đến Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương, sau đó thì về Hưng Yên. Sau 10 ngày, anh có biểu hiện ho, sốt thất thường nên đi khám.

Anh L. là giáo viên Trường Cao đẳng Công Thương, đóng tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Anh L. đã về quê 1 tháng nay, ngày 27-1 gặp lại 4 đồng nghiệp cùng trường, đến huyện Văn Giang xem quất cảnh.

Ngày 28-1, anh L. cùng bạn chở quất về trường ở Hải Dương, họp với khoa rồi về nhà ở thôn Từ Hồ. Ngày 6-2, anh xuất hiện ho sốt thất thường nên đến phòng khám Thiên An, ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên thăm khám, kết quả phát hiện viêm phổi. Đến ngày 8-2, anh tiếp tục đến Bệnh viện Phổi Trung ương để kiểm tra.

Do có tiền sử dịch tễ, bệnh nhân được sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả lần 1 dương tính với SARS-CoV-2, chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để cách ly, xét nghiệm lại.

Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bước đầu cơ quan chức năng đã xác minh được 13 F1, 15 trường hợp F2, phun khử khuẩn và lập các chốt kiểm soát tại xã Yên Phú.

Như vậy, Hưng Yên là địa phương mới nhất ghi nhận ca mắc Covid-19. Đến nay, dịch Covid-19 tại nước ta đã lan ra 13 tỉnh, trong đó Hải Dương là ổ dịch lớn nhất nước với 321 ca, Quảng Ninh ghi nhận 53 ca, TP HCM 31 ca, Hà Nội 26 ca, Gia Lai 21 ca…

D.Thu